ทริป 2 วัน 1 คืน ลำปาง – ลำพูน

วันที่ 1

วัดพระธาตุลำปางหลวง

เป็นโบราณสถานสำคัญ ที่ตั้งอยู่ในบริเวณซากเมืองโบราณลัมพกัปปะนคร ตามประวัติพระนางจามเทวีเคยเสด็จมานมัสการ และทำการบูรณะซ่อมแซมอยู่เสมอ นับว่าเป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองมาแต่โบราณกาล มีความสวยงาม และมีความยอดเยี่ยมทั้งสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรม

สะพานรัษฎาภิเศกหรือสะพานขาว

แลนด์มาร์กของเมืองรถม้าลำปาง ได้มีอายุครบ 100 ปีแล้วเป็นเวลายาวนานที่สะพานสีขาวสะอาดตา โดดเด่นด้วยเส้นโค้งทรงคันธนูรวม 4 โค้งทอดข้ามผ่านแม่น้ำวัง ให้ผู้คนได้ใช้สัญจรผ่านไปมาระหว่างสองฝั่งแม่น้ำในเขตใจกลางเมืองลำปาง และกลายเป็นสัญลักษณ์คู่เมืองที่ชาวลำปางคุ้นตา

กาดกองต้า

ถนนคนเดินของลำปาง เปิดเป็นถนนคนเดินมามากกว่าสิบปี ตั้งอยู่บนถนนเส้นตลาดจีน กาดกองต้ามีวันเสาร์-อาทิตย์ เวลาราวๆ 16:30-22:00 น.

สถาบันคชบาลแห่งชาติ

ภายในสถาบัน มีการดูแลศูนย์ข้อมูลเกี่ยวกับช้าง รวมถึงการบริการนักท่องเที่ยว ทั้งการแสดงช้างและที่พักโฮมสเตย์ โดยเน้นความเป็นธรรมชาติให้มากที่สุด มาที่นี่ต้องดู! กิจกรรมการแสดงของช้าง ช้างอาบน้ำ กระบวนการผลิตกระดษมูลช้าง โรงงานผลิตก๊าซชีวภาพของมูลช้าง และโรงพยาบาลช้าง
ที่ตั้ง: ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย กิโลเมตรที่ 28 – 29 ถ.ลำปาง-เชียงใหม่ เวียงตาล ห้างฉัตร ลำปาง 52190 เบอร์โทร: 0-5424-7871

วัดม่อนพญาแช่หรือพระยาแช่

เป็นวัดสำคัญตั้งอยู่เลขที่ 279 หมู่ 1 ตำบลพิชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ภายในวัดเป็นที่ตั้งของพระธาตุม่อนพระยาแช่ เป็นปูชนียสถานอันเก่าแก่ของจังหวัดลำปาง และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน ในปี พ.ศ. 2478

อ่างเก็บนํ้าวังเฮือ

เป็นอ่างเก็บน้ำที่ตั้งอยู่ริมถนนซึ่งเหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ถ่ายภาพวิวทิวทัศน์เนื่องจากมีทัศนียภาพของทิวเขาโอบล้อม โดยเฉพาะในช่วงอาทิตย์ตกดินนั้น ช่างภาพหลายคนติดตราตรึงใจกับวิวสวยๆ ยามเย็นเช่นนี้
วันเปิดทำการ : ทุกวัน เวลาเปิดทำการ : 09.00 - 19.00 น.

เขื่อนกิ่วลม

บริเวณเหนือเขื่อนเป็นอ่างเก็บน้ำเหมาะแก่การล่องเรือหรือแพ เพราะมีทัศนียภาพสวยงาม การล่องแพใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งวัน มีสถานที่น่าสนใจ เช่น แหลมชาวเขื่อน ผาเกี๋ยง ผางาม ทะเลสาบสบพุ หมู่บ้านชาวประมงบ้านสา ฯลฯ เบอร์โทร: 089 8523829

วันที่ 2

วัดพระธาตุหริภุญชัย

ตั้งอยู่ใจกลางเมืองลำพูนมีถนนล้อมรอบสี่ด้าน สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1651 มีสิ่งที่น่าสนใจคือ ซุ้มประตูซึ่ง ก่อนที่จะเข้าไปในบริเวณวัด ต้องผ่านซุ้มประตูก่ออิฐถือปูนประดับลวดลายวิจิตรพิสดาร เป็นฝีมือโบราณสมัยศรีวิชัย ประกอบด้วยซุ้มยอดเป็น ชั้น ๆ เบื้องหน้าซุ้มประตูมีสิงห์ใหญ่คู่หนึ่งยืนเป็นสง่า
ที่ตั้ง: ถนนรอบเมืองใน ตำบลเมืองลำพูน อำเภอเมืองลำพูน ในเมือง เมืองลำพูน ลำพูน 51000

กู่ช้าง - กู่ม้า

กู่ช้าง - กู่ม้า โบราณสถานศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งที่ชาวลำพูนให้ ความเคารพสักการะ เป็นที่พึ่งทางใจของชาวลำพูนในการบนบานช่วยให้สอบได้ ขอให้ได้งาน หรือแม้แต่ขอให้สมหวังในสิ่งที่คิดไว้ ต่อมาทางกรมศิลปกรได้มาบูรณะให้มีสภาพที่สมบูรณ์และได้ย้ายศาลเจ้าพ่อกู่ช้างออกไปห่างจากสถูปพอสมควร

วัดจามเทวี

หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดกู่กุด ตั้งอยู่ริมถนนจามเทวี ตำบลในเมือง สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 1298 เป็นฝีมือช่างละโว้ ลักษณะพระเจดีย์เป็นสี่เหลี่ยมแบบพุทธคยาในประเทศอินเดีย ลักษณะพระเจดีย์เป็นสี่เหลี่ยมแบบพุทธคยาในประเทศอินเดีย

บ้านดอนหลวง ฃุมชนชาวยองที่มีชื่อเสียงด้านผ้าฝ้ายทอมือ

หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดกู่กุด ตั้งอยู่ริมถนนจามเทวี ตำบลในเมือง สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 1298 เป็นฝีมือช่างละโว้ ลักษณะพระเจดีย์เป็นสี่เหลี่ยมแบบพุทธคยาในประเทศอินเดีย ลักษณะพระเจดีย์เป็นสี่เหลี่ยมแบบพุทธคยาในประเทศอินเดีย

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหริภุญไชย

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย เป็นสถานที่เก็บรวบรวมโบราณวัตถุและศิลปวัตถุที่ได้มาจากวัดสำคัญและแหล่งโบราณคดีในจังหวัดลำพูน จำนวนกว่า 3,000 ชิ้น ที่ตั้ง: 122 ถนนอินทยงยศ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน 51000 เบอร์โทร: 0-5351 1186

หมู่บ้านหัตถกรรมผ้าฝ้ายเวียงยอง และขัวมุงท่าสิงห์

สามารถเลือกซื้อสินค้าอันเป็นของดีเมืองลำพูน และยังมีกิจกรรมมากมายที่น่าสนใจ อาทิเช่น สักการะวัดต้นแก้ว ชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ศูนย์ทอผ้าพื้นเมือง เป็นต้น โดยสามารถเดินเท้าชมหมู่บ้าน หรือจะนั่งรถสามล้อถีบเปลี่ยนบรรยากาศก็สามารถทำได้
ที่ตั้ง: บ้านศรีเมืองยู้ ตำบลเวียงยอง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน เบอร์โทร: 087-181-8296

สิ้นสุด