ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคเหนือ จังหวัดแพร่

Year: 2558 41

PLAY
PDF (TH)
เป็นหนึ่งในหนังสือชุดเที่ยวภาคเหนือ ที่รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่ นอกจากแหล่งประวัติศาสตร์และโบราณดดีแล้ว ใครที่ชอบแหล่งผ้าทอไม่ควรพลาด ในเล่มให้ข้อมูลหมู่บ้านผ้าทอและชุมชนกลุ่มชาติพันธุ์หลายแห่งที่น่าสนใจ

แพร่ หรือที่เรียกกันว่า เมืองแป้ แพล พลนคร หรือเวียงโกศัย  เป็นจังหวัดในภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย เป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งทางรถยนต์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคเหนือจึงถูกขนานนามว่า ประตูสู่ล้านนา จังหวัดแพร่ เป็นเมืองเก่าแก่ มีศิลปวัฒนธรรมที่เป็นแบบฉบับของล้านนาอยู่ครบสมบูรณ์ ทั้งในรูปของโบราณสถาน โบราณวัตถุ  แหล่งโบราณคดี แหล่งประวัติศาสตร์ ตลอดจนขนบธรรมเนียมประเพณี  ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นจังหวัดที่มีอารยธรรมแห่งหนึ่งของภาคเหนือ ชาวแพร่ยึดมั่นศรัทธาในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก ซึ่งสะท้อนให้เห็นผ่านทางเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมและขนบธรรมเนียมประเพณี

 

 

 

นอกจากความงามทางด้านศิลปวัฒนธรรมแล้ว จังหวัดแพร่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามและน่าประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นภูเขาหินปะการัง หรือร่องหินแตก อยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยผากลองซึ่งเป็นกลุ่มของแผ่นหินปูนที่โผล่ขึ้นมาจากพื้นดินและถูกน้ำฝนชะล้างกัดเซาะต่อเนื่องเป็นเวลานาน จึงเกิดเป็นร่องแหลมคมคล้ายปะการังในทะเล หรือวนอุทยานแพะเมืองผี หรือแกรนด์แคนยอนเมืองไทย ที่นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญแล้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านไม้หอมนานาพันธุ์ ซึ่งภายในวนอุทยานได้นำพันธุ์ไม้หอมนานาชนิดมาปลูกตลอดเส้นทางที่เข้าชม  ซึ่งบางแห่งมีการพัฒนาเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม

 

Related articles View All
Card image cap

ก้าวช้าๆใน 9 เมืองเก่า

การท่องเที่ยวอาจจะเรียกได้ว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะการเที่ยวในแหล่งที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม หรือที่เราเรียกว่า เมืองเก่า หากต้องการให้วันเวลาของการเดินทางสนุกราวกับนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลา เล่มนี้มีคำแนะนำตั้งแต่ก่อนการเดินทาง ข้อมูลของเมืองเก่า

Card image cap

มาโคราช กราบคุณย่า สามล้อพาเที่ยวชมเมือง

คู่มือท่องเมืองโคราช หรือเมืองย่าโมแบบกระชับ เหมาะสำหรับนักเดินทางที่ต้องการข้อมูลเบื้องต้นเพื่อพล็อตเส้นทางนำเที่ยวในตัวเมืองนครราชสีมา พร้อมข้อมูลที่พัก การเดินทาง และร้านอาหารครบครัน และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับใครที่อยากลองเดินทางด้วยรถสามล้อ พาหนะท้องถิ่น

Card image cap

9 เส้นทางประสบการณ์ยิ้มสู้

รวม 9 เส้นทางท่องเที่ยวที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการ ให้เปิดประสบการณ์ใหม่และเรียนรู้การใช้ีวิตร่วมกับสังคมได้อย่างปกติสุข

Card image cap

ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคเหนือ จังหวัดพิษณุโลก

เป็นหนึ่งในหนังสือชุดเที่ยวภาคเหนือ ที่รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก แม้จะไม่ได้เป็นเมืองท่องเที่ยวหลัก แต่หากใครได้ยลเนื้อหาในเล่ม โดยเฉพาะนักเดินทางที่ชื่นชอบป่าเขาลำเนาไพรจะเข้าใจได้ว่าเราปล่อยเมืองนี้ให้ผ่านไปไม่ได้แล้ว เพราะอุทยานแห่งชาติหล

Card image cap

เที่ยวชุมชนค้นของดีไปกับ อพท. ตะเคียนเตี้ย

ลานวัฒนธรรมตะเคียนเตี้ย : ศูนย์การเรียนรู้เพื่อชีวิตพอเพียงว่ากันว่าสิ่งสำคัญที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้คนส่วนใหญ่นั้นมีไม่น้อยที่เกิดจากความตั้งใจจริงของคนตัวเล็กๆ ลานวัฒนธรรมตะเคียนเตี้ยก็เช่นกัน เริ่มจากจุดเล็กๆ ที่เปี่ยมไปด้วยความตั้งใจจริงของ วันดี สิง