ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคเหนือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

Year: 2558 41

PLAY
PDF (TH)
เป็นหนึ่งในหนังสือชุดเที่ยวภาคเหนือ ที่รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเมืองสามหมอก เนื่องจากสภาพภูมิประเทศปกคลุมด้วยภูเขาสลับซับซ้อน สภาพมีหมอกปกคลุมช่วงเวลาส่วนใหญ่ของทั้งปี และอย่าลืมแวะชมสะพานซูตองเป้ สะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุ

จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในอดีตที่ยังเป็นหมู่บ้านขนาดเล็ก ห่างไกลความเจริญ การเดินทางและการติดต่อค้าขายของประชาชนในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน มักทำการค้ากับพม่ามากกว่าเชียงใหม่ เนื่องจากมีการเดินทางโดยทางเรือสะดวกกว่าทางรถ ดังนั้นนั้นเมืองแม่ฮ่องสอนจึงได้รับอิทธิพลทางศิลปวัฒนธรรมมาจากพม่าค่อนข้างมาก นอกจากนี้ชาวไทใหญ่หรือคนท้องถิ่นที่เรียกตัวเองว่า ชาวไต ถือเป็นกลุ่มดั้งเดิมที่ก่อตั้งบ้านเรือนและอาศัยอยู่ในตัวเมืองแม่ฮ่องสอนมานาน ก่อนมีการติดต่อค้าขายหรือเป็นเมืองประเทศราชของเมืองเชียงใหม่ อีกทั้งประวัติศาสตร์ของแม่ฮ่องสอนยังมีเจ้าฟ้าซึ่งสืบทอดเชื้อสายของชาวไทใหญ่ การสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีจึงส่งผลมาถึงการดำเนินชีวิตปัจจุบัน            

 

 

นอกจากด้านศิลปวัฒนธรรมและประเพณีแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถชมความงามทางธรรมชาติของเมืองสามหมอกท่ามกลางทิวเขาสลับซับซ้อน เช่น อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ อุทยานแห่งชาติถ้ำปลาーน้ำตกผาเสื่อ ถ้ำน้ำลอด ถ้ำปะการัง ถ้ำผีแมน ซึ่งนอกจากจะมีหินงอกหินย้อยที่งดงามแล้ว ยังเป็นแหล่งค้นพบโบราณวัตถุของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์อีกด้วย และในช่วงเดือนพฤศจิกายนーธันวาคม ดอกบัวตองสีเหลืองอร่ามคล้ายดอกทานตะวันก็จะบานสะพรั่งทั่วดอยแม่อูคอ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมเทศกาลดอกบัวตองในวนอุทยานอีกด้วย

 

Related articles View All
Card image cap

Check Book: 30 Places to Check in

Check Book เป็นการรวบรวมแหล่งท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์และความนิยมในกระแสการเดินทางของคนรุ่นใหม่ เป็นสถานที่ที่ดึงดูดทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทำให้เกิดความเพลิดเพลิน ความทรงจำประสบการณ์ที่ดี ความประทับใจ และได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ จากการท่องเที่ยว ซึ่งเ

Card image cap

หลังโควิด รีเฟรชร่างกายที่ไหนดี ?

หลังโควิด - 19 จัดทริปออกเที่ยว รีเฟรชร่างกาย ที่ไหนดี

Card image cap

50 Soft Adventure

There are many kinds of Adventure Tourism that are different and suitable for great experiences and the skills of each age group. The some adventure activities unsafe so this guidebook has been published to make you know more about the various game activi

Card image cap

Thailand A Journey of A Beautiful Life

Welcome to the land of the beauties. The land that will make you appreciate what you have, what you wish for and what you dream for. The land that will enable you to be your better self, your happy self and your peaceful self. welcome the Land of Smiles.

Card image cap

Hua ta Khe Booklet

The name Hua Takhe means crocodiles head in Thai, which is derived from a crocodiles skull found in the middle of canal intersection. The slow-paced canal lifestyle, old market, friendly people, college of fine arts and the hub of artists are some of the