ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคอีสาน จังหวัดกาฬสินธุ์

Year: 2558 97

PLAY
PDF (TH)
เป็นหนึ่งในหนังสือชุดเที่ยวภาคอีสาน ที่รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดกาฬสินธุ์ แค่เปิดหน้าแรกก็เจอจุดหมายปลายทางที่น่าเดินทางแทบจะทันที ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มทอผ้าไหมแพรวาสำหรับคนชอบช้อปผ้าระดับห้าดาว ศูนย์วัฒนธรรมผู้ไทยบ้านโพน หรือชอบไดโนเสารก็ต้องไปพิพิธภัณ

กาฬสินธุ์เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่บนที่ราบสูงโคราชในเขตลุ่มน้ำปาว ลุ่มน้ำยังและลุ่มน้ำชี พื้นที่บางส่วนอยู่ในเทือกเขาภูพาน บริเวณจังหวัดกาฬสินธุ์ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์พันธุ์ซอโรพอด (Sauropod) ชนิดกินพืช มีไดโนเสาร์ในยุคครีเทเชียส(Cretaceous Period) มีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ ๑๓๐ ล้านปีมาแล้ว ถือเป็นซากดึกดำบรรพ์ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ที่มีสภาพสมบูรณ์ในเขตจังหวัดกาฬสินธุ์นับเป็นการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ที่มีนัยสำคัญต่อวงการธรณีวิทยาและชีววิทยาครั้งสำคัญของประเทศ กรมทรัพยากรธรณีจึงจัดตั้งพิพิธภัณฑ์สิรินธร ใกล้กับบริเวณที่ขุดค้นพบซากดึกดำบรรพ์ บริเวณภูกุ้มข้าวอำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้เรื่องซากดึกดำบรรพ์ที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย

 

Related articles View All
Card image cap

ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคกลางและภาคตะวันออก จังหวัดปทุมธานี

เป็นหนึ่งในหนังสือชุดภาคกลางและภาคตะวันออก ที่ให้ทุกคำตอบของการเดินทางสู่จังหวัดปทุมธานี แม้ปทุมธานีจะจังหวัดปริมณฑลของกรุงเทพมหานคร แต่ใครจะรู้บ้างว่าปทุมธานีมีของดีให้เที่ยวชมมากกว่าที่หลายคนคิด ทั้งวัด หมู่บ้านวัฒนธรรม การละเล่นของชุมชนโบราณ เล่มนี่จะท

Card image cap

Honeymoon Destination in Thailand

The joy of starting a new life as husband and wife is something every couple looks forward to with great anticipation. After wedding celebration among friends and family is over, it is the moment all newlyweds dream of, that is to get away and embrace the

Card image cap

Nature

The way of the forest, that is the harmony, peace, and the interdependence of the flora and fauna that reside in it, supplemented with its greenness, fresh air, and year-round cool climate, provides pleasure to both the eyes and the mind, and health to al

Card image cap

เส้นทางท่องเที่ยวด้วยระบบขนส่งสาธารณะ จังหวัดกรุงเทพฯ-โคราช

เส้นทางท่องเที่ยวด้วยระบบขนส่งสาธารณะ จังหวัดกรุงเทพฯ-โคราช