ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคอีสาน จังหวัดนครราชสีมา

Year: 2558 44

PLAY
PDF (TH)
เป็นหนึ่งในหนังสือชุดเที่ยวภาคอีสาน ที่รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนครราชสีมา ส่วนใครที่รู้จักจังหวัดนี้แค่เขาใหญ่ แนะนำให้โหลดเล่มนี้เป็นคู่มือสำรวจเมือง แล้วจะรู้ว่าโคราชมีดีมากกว่าที่รู้

นครราชสีมาหรือที่มักเรียกกันว่าเมืองโคราชเป็นจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จัดเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ ๑ ของประเทศ จังหวัดนครราชสีมาเป็นพื้นที่ที่ร่ำรวยมรดกทางวัฒนธรรม ทั้งในรูปของโบราณวัตถุ โบราณสถาน งานศิลปหัตถกรรม และขนบธรรมเนียมประเพณีเก่าแก่ เป็นอู่อารยธรรมที่สำคัญแห่งหนึ่งของไทย ที่โดดเด่นที่สุดคือบรรดาปราสาทหินในสมัยวัฒนธรรมขอมซึ่งพบกระจายอยู่หลายสิบแห่ง โดยเฉพาะ ปราสาทหินพิมาย ซึ่งเป็นปราสาทขอมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ สะท้อนคติความเชื่อทางศาสนาพุทธและฮินดู โดยเป็นการจำลองเขาพระสุเมรุ ศูนย์กลางจักรวาลลงบนโลกมนุษย์ แสดงให้เห็นถึงความอุตสาหะอันเกิดจากแรงศรัทธา ด้วยเทคนิคการก่อสร้างและฝีมือการแกะสลักหิน ที่สร้างความอัศจรรย์ใจให้ผู้คนในยุคปัจจุบัน

 

 

ทางด้านหัตถกรรม ของขึ้นชื่อของชาวโคราช ได้แก่ เครื่องปั้นดินเผาของชาวด่านเกวียน ซึ่งทำสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน จุดเด่นอยู่ที่สีสันสวยงามตามธรรมชาติของเนื้อดิน เป็นดินที่มีคุณสมบัติพิเศษไม่เหมือนใคร และ ผ้าไหมทอมือ เนื้อแน่น มีหลากหลายประเภทให้เลือกซื้อ โดยเฉพาะ ผ้าหางกระรอก อันเลื่องชื่อ จังหวัดนครราชสีมายังเต็มไปด้วยสิ่งของและสถานที่อันน่าตื่นตาตื่นใจอีกมากมายรอคอยให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัส 

 

Related articles View All
Card image cap

Thailand`s Fantastic Routes For Kids

Thailand’s Fantastic Routes for Kids is a book that highlights 10 family-friendly routes throughout Thailand, from the mountains in the North to the beaches in the South, with recommended highlights and activities for children age 4-14 years old, plus som

Card image cap

10 ทริค เที่ยวปลอดภัย ห่างไกลจาก Covid - 19

แนะนำ 10 ทริค เที่ยวปลอดภัย ห่างไกลจาก Covid - 19

Card image cap

ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคอีสาน จังหวัดกาฬสินธุ์

เป็นหนึ่งในหนังสือชุดเที่ยวภาคอีสาน ที่รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดกาฬสินธุ์ แค่เปิดหน้าแรกก็เจอจุดหมายปลายทางที่น่าเดินทางแทบจะทันที ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มทอผ้าไหมแพรวาสำหรับคนชอบช้อปผ้าระดับห้าดาว ศูนย์วัฒนธรรมผู้ไทยบ้านโพน หรือชอบไดโนเสารก็ต้องไปพิพิธภัณ

Card image cap

เที่ยวศาสนศิลป์ แผ่นดินไทย

จากเหนือจรดใต้ ประเทศไทยเต็มไปด้วยวัดวาอาราม ที่ไม่ได้จำเพาะอยู่แค่วัดพุทธ แต่มีทั้งคริสต์ อิสลาม พุทธมหายาน และฮินดู และศาสนสถานเหล่านี้นอกจากจะเป็นที่ประกอบศาสนากิจ หลายแห่งถูกรังสรรค์ขึ้นด้วยศิลปะในแต่ละยุคแต่ละสมัย ดั่งพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะที่ทรงคุณค่า

Card image cap

Ban Bu Booklet

Famous for its Khan Long Hin or stone-polished bronze bawl production, Ban Bu is a community of artisans and expert smiths. Over the generations, artisans continue to preserve the traditional craftsmanship processes and their legacy. With its captivating