ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคอีสาน จังหวัดยโสธร

Year: 2558 12

PLAY
PDF (TH)
เป็นหนึ่งในหนังสือชุดเที่ยวภาคอีสาน ที่รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดยโสธร จังหวัดใหม่ที่แยกตัวออกจากจังหวัดอุบลราชธานีเมื่อปี 2515 พื้นที่ พื้นที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่มีความน่าสนใจในเชิงโบราณคดี มีพระธาตุสำคัญ อาทิ พระธาตุก่องข้าวน้อย โบราณสถานดงเมืองเตย แ

ยโสธรเป็นจังหวัดมีรูปร่างคล้ายพระจันทร์เสี้ยว ยาวจากทิศเหนือลงทิศใต้ ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย เป็นชุมชนโบราณ พบร่องรอยการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ในยุคประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยวัฒนธรรมทวารวดีต่อเนื่องถึงสมัยรัตนโกสินทร์จากการค้นพบซากโบราณสถานหลายแห่งและโบราณวัตถุหลายชิ้น และเมื่อพูดถึงจังหวัดยโสธรแล้ว หลายคนคงนึกถึงงานหัตถกรรมพื้นบ้านอันโดดเด่น ได้แก่ หมอนขวานผ้าขิดและ งานประเพณีบุญบั้งไฟ หรือประเพณีบุญเดือนหก เป็นการจุดบั้งไฟบูชาพญาแถนเพื่อขอให้ฟ้าฝนตกตามฤดูกาล เป็นมรดกท้องถิ่นที่ตกทอดกันมายาวนาน เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ

 

Related articles View All
Card image cap

Upcycling The Oceans Thailand Ko Samet Rayong & Beyond

ท้องทะเลของเรายังสวยงาม แต่ก็แอบซ่อนปัญหาที่ยังน่าเป็นห่วงอยู่มากมาย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ บริษัท พีทีที โกลบอล-เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (พีทีทีจีซี) อยากให้ทุกคนมาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand

Card image cap

เที่ยวชุมชนค้นของดีไปกับ อพท. คุกพัฒนา

คุกพัฒนา ไม่ใช่หมู่บ้านที่พัฒนามาจากคุกขังนักโทษ ทั้งไม่ใช่การพัฒนานักโทษที่ผ่านการ ติดคุกมาก่อนแต่คุกพัฒนา คือสถานที่ที่พระร่วงคุกเข่าร้องไห้

Card image cap

Thai Fabric Heritage

Thai fabric is the wisdom heritage originated from the combination of art, techniques, and exquisiteness, together with special dyeing techniques.

Card image cap

ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคอีสาน จังหวัดบุรีรัมย์

เป็นหนึ่งในหนังสือชุดเที่ยวภาคอีสาน ที่รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งทุกวันนี้เราจะรู้จักบุรีรัมย์ว่าเป็นศูนย์รวมของกีฬาที่มีสยามฟุตบอลระดับมาตรฐาน แต่หากมาชมและเชียร์กีฬาแล้ว ก็ไม่อยากให้พลาดกับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ที่นี