ผ้าไทยสี่ภาค

Year: 2559 266

PLAY
PDF (TH)
ผ้าไหมไทย มรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่า และเป็นเอกลักษณ์ของไทย ที่มีการถ่ายทอดจากบรรพชนสู่สังคมยุคปัจจุบัน ซึ่งในอดีตนั้น ผ้าไหมก็เป็นที่รู้จักกันในวงแคบๆ ของชุมชนที่ผลิตกันเอง ใช้กันเองเฉพาะในแต่ละกลุ่ม มิได้ขยายออกสู่สังคมอันกว้างไกล

สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงมีวิสัยทัศน์อันยาวไกล ได้ทรงนำผ้าไหมไทยออกสู่ตลาดโลก จนกระทั่งทุกวันนี้ ใครๆ ก็รู้จักผ้าไหมไทย พระองค์ทรงเป็นผู้นำในการแต่งกายชุดไหมไทยพระราชนิยม ในคราวตามเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศสหรัฐอเมริกา และยุโรป ทำให้ผ้าไหมเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายไปทั่วโลก ถือเป็นการขยายตลาดผ้าไหมไทยสู่สากลครั้งยิ่งใหญ่

 

ผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยเป็นที่รู้จักและเป็นสินค้าที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทยเป็นอย่างมาก การทอผ้าไหมจึงเป็นการสร้างรายได้ให้แก่คนในชนบท อีกทั้งสืบทอดงานศิลปะและหัตถกรรมอันทรงคุณค่าไว้ชั่วรุ่นลูกรุ่นหลาน

 

ผ้าพื้นบ้านภาคเหนือ

 

 

ผ้าพื้นบ้านภาคอีสาน

 

 

ผ้าพื้นบ้านภาคกลาง

 

 

ผ้าพื้นบ้านภาคใต้

 

 

Related articles View All
Card image cap

เส้นทางสนุกสุขใจ ไปทั้งครอบครัว

เส้นทางสนุก สุขใจ ไปทั้ง ครอบครัว” คัดสรร 10 เส้นทางท่องเที่ยวหลากรูปแบบ ต่างสไตล์ ตั้งแต่เหนือ จรดใต้มานำเสนอเพื่อให้ทุกครอบครัวได้รับประสบการณ์พิเศษร่วมกันจาก การเดินทางท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่สะท้อนเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Card image cap

Me myself & Thailand

Go on a trip by yourself to various styles of attractions in Thailand.

Card image cap

นั่งสามล้อ ผ่อเวียง แอ่วเจียงฮาย

นั่งสามล้อ ผ่อเวียง แอ่วเจียงฮาย เส้นทางท่องเที่ยว City Tour ที่ใช้รถสามล้อถีบ ซึ่งเป็นรถโดยสารสาธารณะท้องถิ่นที่คงอยู่คู่เมืองเชียงรายมานาน เป็นพาหนะในการพาชมและสัมผัสควมงดงามของศิลปวัฒนธรรม กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธ์ เสริมความเป็นสิริมงคลแห่งชีวิตในเมืองเ

Card image cap

เกาะมันนอก น้ำใสสุด Private

ไปนอนเกาะส่วนตัว ใกล้กรุงฯ พักผ่อนชิล ๆ กับน้ำทะเลใส หาดทรายสวย “เกาะมันนอก” จ. ระยอง