20 แหล่งดูนก ในประเทศไทย

Year: 2556 41

PLAY
PDF (TH)
หากจะกล่าวว่าประเทศไทยถือเป็นแหล่งดูนกของนักดูนกทั่วโลกที่สำคัญแห่งหนึ่ง เนื่องจากว่าในจำนวนนกทั่วโลกที่มีการค้นพบ 10,031 ชนิด ในประเทศไทยสามารถพบนก 1,014 ชนิด หรือร้อยละสิบของนกที่พบทั่วโลก

หนังสือ 20 แหล่งดูนกในประเทศไทยเป็นสื่อที่จัดทำขึ้นโดย กองส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจพื้นฐานในการดูนกและแหล่งดูนกที่เหมาะสมในประเทศไทย ซึ่งเกิดจากการสำรวจพื้นที่จริงและรวบรวมข้อมูลล่าสุดตลอดช่วงต้น พ.ศ.2555 หลังอุทกภัยครั้งใหญ่เมื่อปลาย พ.ศ. 2554 โดยนักดูนกที่มีประสบการณ์มานานกว่า 20 ปี

 

 

หนังสือเล่มนี้เป็นการรวบรวมแหล่งดูนกยุคใหม่ที่ “ไม่ควรพลาด” 20 แหล่งของประเทศให้รายละเอียดการแพร่กระจายของนำสำคัญ และข้อแนะนำที่ “เจาะลึก” ในแต่ละพื้นที่ เพื่อเพิ่มโอกาสในการพบเห็นนกสำคัญนั้น ๆ พร้อมกับแสดงพิกัดที่แม่นยำด้วยเครื่อง GPS ในการเข้าถึงพื้นที่ด้วยรูปแบบที่ใช้งานได้ง่ายกับอุปกรณ์สื่อสารแบบสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ไม่เพียงเพิ่มโอกาสในการเห็นนกสำคัญในถิ่นอาศัย หนังสือเล่มนี้ยังมุ่งเน้นการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องในการดูนกหรือการจัดทัวร์ดูนกให้เป็นไปตามหลักการสำคัญของการดูนก คือ “ความสุขของนกต้องมาก่อน” และดูนกโดยไม่รบกวนนกและธรรมชาติ

 

 

นอกจากข้อมูลที่อาจถือได้ว่าทันสมัยที่สุดในขณะนี้แล้ว ยังมีข้อมูลด้านการเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการหรือผู้นำกลุ่มดูนกที่กำลังมองหาแหล่างดูนกที่น่าสนใจทั้งความหลากหลายของนกที่พบได้ การเดินทางเข้าพื้นที่ที่สะดวก และค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงเกินไปเมื่อเปรียบเทียบกับแหล่งดูนกอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชีย

 

Related articles View All
Card image cap

9 มนต์เสน่ห์ เส้นทางผ้าไทย

การทอผ้าพื้นเมือของไทย คือ ความวิจิตร งดงาม ทั้งสีสัน และลวดลาย โดยเฉพาะขั้นตอนวิธีการทออันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ในแต่ละภูมิภาค แต่ละท้องถิ่นจึงปรากฏ ลวดลายความสวยงามของผ้าไทยได้แตกต่างกันไป

Card image cap

ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคใต้ จังหวัดภูเก็ต

เป็นหนึ่งในหนังสือชุดท่องเที่ยวภาคใต้ ที่รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต ที่แทบจะไม่ต้องการคำอธิบาย แต่หากใครมาภูเก็ตแล้วอยากร่วมประสบการณ์ในประเพณีหรือเทศการอันน่าตื่นใจ สามารถดูข้อมูลวันเวลาเพื่อกำหนดแผนการเดินทางที่เหมาะสมได้จากภายในเล่ม

Card image cap

เส้นทางจักรยาาน 12 เมืองต้องห้าม น่าน เพลินๆ

น่าน คือหนึ่งในเมืองน่ารักที่เย้ายวนด้วยความงามตามธรรมชาติของดอยสูง นอกจากจะเป็นแหล่งดูดาวที่สุดแสนโรแมนติกแล้ว ในเมืองยังอบอวลไปด้วยวิถีแห่งล้านนาตะวันออกที่น่าหลงใหล จนใคร ๆ ก็ต้องไป “กระซิบรักเสมอดาว” ที่น่าน และยังเป็นเมืองน้อย ๆ ที่ขี่จักรยานได้เพลิน

Card image cap

ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคกลางและภาคตะวันออก จังหวัดนครนายก

เป็นหนึ่งในหนังสือชุดภาคกลางและภาคตะวันออก ที่ให้ทุกคำตอบของการเดินทางสู่จังหวัดนครนายก พรั่งพร้อมและเปิดโลกของการท่องเที่ยวจังหวัดที่มีมากกว่าที่เคยรับรู้ อาทิ สวนเกษตร หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ อ่างเก็บน้ำ พิพิธภัณฑ์ รวมศูนย์ผจญภัย และศูนย์ฝึกกีฬาเรือแคนู

Card image cap

Discover Thainess Through Thai wellness

Thailand offers health and wellness services which put Thailand at the top of the list for tourists looking to improve bodily health and restore mental powers. The many products and services available along these lines are up to Western standards, yet con