20 แหล่งดูนก ในประเทศไทย

Year: 2556 16

PLAY
PDF (TH)
หากจะกล่าวว่าประเทศไทยถือเป็นแหล่งดูนกของนักดูนกทั่วโลกที่สำคัญแห่งหนึ่ง เนื่องจากว่าในจำนวนนกทั่วโลกที่มีการค้นพบ 10,031 ชนิด ในประเทศไทยสามารถพบนก 1,014 ชนิด หรือร้อยละสิบของนกที่พบทั่วโลก

หนังสือ 20 แหล่งดูนกในประเทศไทยเป็นสื่อที่จัดทำขึ้นโดย กองส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจพื้นฐานในการดูนกและแหล่งดูนกที่เหมาะสมในประเทศไทย ซึ่งเกิดจากการสำรวจพื้นที่จริงและรวบรวมข้อมูลล่าสุดตลอดช่วงต้น พ.ศ.2555 หลังอุทกภัยครั้งใหญ่เมื่อปลาย พ.ศ. 2554 โดยนักดูนกที่มีประสบการณ์มานานกว่า 20 ปี

 

 

หนังสือเล่มนี้เป็นการรวบรวมแหล่งดูนกยุคใหม่ที่ “ไม่ควรพลาด” 20 แหล่งของประเทศให้รายละเอียดการแพร่กระจายของนำสำคัญ และข้อแนะนำที่ “เจาะลึก” ในแต่ละพื้นที่ เพื่อเพิ่มโอกาสในการพบเห็นนกสำคัญนั้น ๆ พร้อมกับแสดงพิกัดที่แม่นยำด้วยเครื่อง GPS ในการเข้าถึงพื้นที่ด้วยรูปแบบที่ใช้งานได้ง่ายกับอุปกรณ์สื่อสารแบบสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ไม่เพียงเพิ่มโอกาสในการเห็นนกสำคัญในถิ่นอาศัย หนังสือเล่มนี้ยังมุ่งเน้นการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องในการดูนกหรือการจัดทัวร์ดูนกให้เป็นไปตามหลักการสำคัญของการดูนก คือ “ความสุขของนกต้องมาก่อน” และดูนกโดยไม่รบกวนนกและธรรมชาติ

 

 

นอกจากข้อมูลที่อาจถือได้ว่าทันสมัยที่สุดในขณะนี้แล้ว ยังมีข้อมูลด้านการเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการหรือผู้นำกลุ่มดูนกที่กำลังมองหาแหล่างดูนกที่น่าสนใจทั้งความหลากหลายของนกที่พบได้ การเดินทางเข้าพื้นที่ที่สะดวก และค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงเกินไปเมื่อเปรียบเทียบกับแหล่งดูนกอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชีย

 

Related articles View All
Card image cap

Thailand A Night Delight

Many parts of Thailand do not come alive until after sunset. Whether for dining, dancing, drinking or even browsing the night markets, the country has something to suit absolutely every taste.

Card image cap

ภูผา ผืนนา ป่าล้อม ย้อมคราม

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านหนองส่าน ชุมชนในจังหวัดสกลนครที่ได้รับประโยชน์จากโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทำให้ชาวบ้านซึ่งมีอาชีพเกษตรกรรมสามารถประกอบอาชีพเกษตรกรรมได้ผลและชาวบ้านยังได้รับความสมบูรณ์ผาสุกของการเป็นเกษตรกรตามวิถีพื้นบ้

Card image cap

เส้นทางจักรยาน 12 เมืองต้องห้าม หอมกลิ่นสะวันนาทุ่งหญ้าแสลงหลวง

ดิินแดนแห่ง “ภูดอกไม้สายหมอก” เป็นคำกล่าวที่ไม่เกินจริงเลยสำหรับทุ่งแสลงหลวง สะวันนาเมืองไทยภาพทุ่งหญ้ากว้างใหญ่สุดสายตาสลับป่าสน ห่มคลุมด้วยทะเลหมอกยามเช้า เมื่อบวกรวมเข้ากับทิวเขาและอากาศสะอาดสดชื่น ที่นี่ก็ราวกับสวรรค์ของนักจักรยานผู้มีหัวใจ รักธรรมชาต

Card image cap

ชวนเธอไปชมดาว ณ ละลุ ปราสาทสด๊กก๊อกธม สระแก้ว

ชวนเธอไปชมดาว ณ ละลุ ปราสาทสด๊กก๊อกธม สระแก้ว

Card image cap

ข้าวและควายไทย

ประเทศไทยกับการทำเกษตรกรรมเป็นสิ่งที่แยกกันไม่ออก โดยเฉพาะการปลูกข้าว การบริโภคข้าว และเจ้าทุยสี่ขาผู้ช่วยชาวนาไทยมาแต่โบร่ำโบราณ ดังนั้น ขณะที่เรารณรงค์การท่องเที่ยวและเรียนรู้ความเป็นไทย ข้าว และวิถีชาวนา ก็เป็นอีกหนึ่งวิถีไทยที่บอกถึงรากของวัฒนธรรมความ