ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคอีสาน จังหวัดสกลนคร

Year: 2558 27

PLAY
PDF (TH)
เป็นหนึ่งในหนังสือชุดเที่ยวภาคอีสาน ที่รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสกลนคร ไล่เรียงรายชื่อแหล่งท่องเที่ยวในเล่มนี้แล้วก็ต้องบอกว่าสกลนครเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่ครบเครื่อง ที่มีทรัพยากรธรรมชาติอย่างเทือกเขาภูพานอันสมบูรณ์ส่งผลให้มีแหล่งน้ำตกน้อยใหญ่ให้เท

สกลนคร (Sakon Nakhon) เป็นจังหวัดที่อยู่ในเขตภาคอีสานตอนบนบริเวณที่เรียกว่า แอ่งสกลนคร มีศิลปวัฒนธรรมที่โดดเด่นและน่าสนใจมากมาย ทางสถาปัตยกรรมมีทั้งสถาปัตยกรรมสมัยวัฒนธรรมขอม เช่น ปราสาทบ้านพันนา พระธาตุเชิงชุม พระธาตุนารายณ์เจงเวง พระธาตุภูเพ็ก และสถาปัตยกรรมทางพุทธศาสนารูปแบบร่วมสมัย จิตรกรรม ที่สำคัญ คือ ศิลปะถ้ำที่เป็นภาพแกะสลัก และ ภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์ เช่น ภาพรอยสลักสามพันปีที่ภูผายล แหล่งโบราณคดีถ้ำผาลาย ภูผายนต์ ในอุทยานแห่งชาติภูภายล หัตถกรรม ที่มีชื่อเสียง คือ การทอผ้า เป็นหัตถกรรมที่ทำสืบต่อมาตั้งแต่บรรพบุรุษ งานเครื่องปั้นดินเผา

 

จังหวัดสกลนคร มีงานเทศกาลและงานประเพณีที่สำคัญ คือ งานรวมน้ำใจไทสกลและงานกาชาด มีการแสดงขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมประเพณีของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ที่อยู่ในจังหวัด เช่น ผู้ไท โซ่ ญ้อ กะเลิง เวียดนาม ฯลฯ งานเทศกาลโซ่รำลึก งานบุญมหาชาติและบุญบั้งไฟ ประเพณีแห่ปราสาทผึ้งในเทศกาลออกพรรษา งานประเพณีเซิ้งผีโขน เป็นต้น

 

Related articles View All
Card image cap

แนะนำ 5 สถานที่ธรรมชาติ จังหวัดกาญจนบุรี เที่ยวได้ทั้งปี ไม่มีเบื่อ

“กาญจนบุรี” จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ที่สำคัญเที่ยวได้ทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้อน หน้าฝนหรือหน้าหนาว สามารถไปเที่ยวได้ไม่มีเบื่อ

Card image cap

เส้นทางสนุกสุขใจ ไปทั้งครอบครัว

เส้นทางสนุก สุขใจ ไปทั้ง ครอบครัว” คัดสรร 10 เส้นทางท่องเที่ยวหลากรูปแบบ ต่างสไตล์ ตั้งแต่เหนือ จรดใต้มานำเสนอเพื่อให้ทุกครอบครัวได้รับประสบการณ์พิเศษร่วมกันจาก การเดินทางท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่สะท้อนเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Card image cap

Enjoy Community-Gased Trips with DASTA San Lom Choi

Experience organic lifestyle at Sanlomjoy Community Sanlomjoy is the only community in the urban area where local people and tribal people live together. Tribal people moved from highland to the village and have lived there for about 30 years. They have m

Card image cap

ชวนเธอไปชมดาว ณ เขาใหญ่ นครราชสีมา

ชวนเธอไปชมดาว ณ เขาใหญ่ นครราชสีมา

Card image cap

ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคกลางและภาคตะวันออก จังหวัดจันทบุรี

เป็นหนึ่งในหนังสือชุดภาคกลางและภาคตะวันออก ที่ให้ทุกคำตอบของการเดินทางสู่จังหวัดจันทบุรี โดยเฉพาะนักเดินทางที่ชื่นชอบการชม ชิม ผลผลิตจากธรรมชาติ ในเล่มมีลิสต์ให้เลือกตามรอยแบบวันเดียวเที่ยวไม่จบแน่นอน