เที่ยวเชียงคาน สานวิถีชุมชน

Year: 2556 84

PLAY
PDF (TH)
เที่ยวเชียงคาน...สานวิถีชุมชน อยากให้คุณได้มาสัมผัสเรียนรู้วิถีวัฒนธรรมชุมชน ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเมืองเชียงคาน และเรื่องราวความศรัทธาของผู้คนที่นี่ ผ่านแก่นแท้ที่ไม่ได้ถูกปรุงแต่ง แล้วใครหลายๆคนอาจจะหลงรัก เมืองเล็กๆ น่ารักแห่งนี้...อย่างแน่นอน

เมืองเชียงคานได้ถูกโยกย้ายถิ่นที่ตั้งมาถึงสามครั้ง ครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองหน้าด่านของอาณาจักรเวียงจันทน์ ต่อมาชาวจีนฮ่อได้ยกทัพมาตีละเข้าปล้นสะดมทั้งหลวงพระบางและเวียงจันทน์ รวมไปถึงเชียงคาน (เดิม) ชาวเชียงคานเดิมจึงอพยพไปยังเมืองเชียงคาน (ใหม่) ที่เมืองปากเหือง ซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านของหลวงพระบาง แต่ปรากฏว่าชัยภูมิไม่เหมาะสม จึงพากันอพยพมายังบ้านท่านาจันทร์รงข้ามกับเมืองสานะคาม สปป.ลาว ใกล้กับที่ตั้งของเมืองเชียงคานในปัจจุบัน ลังจากที่ไทยได้เสียดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงให้กับฝรั่งเศสในสมัยรัชกาลที่ ๕ คนไทยทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในเมืองเชียงคานฝั่งลาว ได้อพยพมายังเมืองเชียงคานในปัจจุบันนี้

 

ด้วยเหตุนี้เอง...ความเชื่อ ความศรัทธา วิถีชีวิต รวมถึงภาษาของชาวเชียงคานึงมีความใกล้เคียงกับลาวเพราะเราต่างเป็นพี่น้องเก่าแก่กันมาช้านาน...คู่มือฉบับนี้จะพาคุณร่วมเดินทางไปด้วยกันกับ ๓ เส้นทาง ที่จะทำให้คุณรู้จักเมืองเชียงคานจริงๆ ผ่านประวัติศาสตร์ ความศรัทธา วิถีชีวิต และทัศนียภาพที่สวยงามจนคุณอดที่จะหลงรักไม่ได้

 

เส้นทางที่ ๑ เส้นทางไหว้พระ ซึมซับวิถีคนเชียงคาน

 

 

เส้นทางที่ ๒ ลอง กิน ดู เรียนรู้ อยู่แบบคนเชียงคาน

 

 

เส้นทางที่ ๓ เลาะเลียบริมโขง เชียงคาน-ปากชม

 

Related articles View All
Card image cap

Easy Travel the Way of Village

Come and savour the meaning of village travel through a meaningful cultural exchange between hosts and guests. Encourage the locals to continue living according to their traditional lifestyle. See, meet, and feel, the different perspective on the value of

Card image cap

Experiencing Southeast Asia's Diverse Creativity

Let's go experience the local lifestyle and beautiful attractions in Thailand-Myanmar tourism route