ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคอีสาน จังหวัดอุดรธานี

Year: 2558 46

PLAY
PDF (TH)
เป็นหนึ่งในหนังสือชุดเที่ยวภาคอีสาน ที่รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดอุดรธานี ที่มีความเด่นของพื้นที่ในเชิงประวัติศาสตร์ โดยมีแหล่งศึกษาดาวเด่นให้เลือกเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์บ้านเชียง ภูฝอยลม ฯลฯ รวมทั้งเส้นทางสายธรรม จังหวัดอุดรธานีก็เป็นแหล่งของ

อุดรธานีเป็นจังหวัดอยู่บริเวณที่ราบของแอ่งสกลนคร นักโบราณคดีพบหลักฐานชุมชนโบราณที่รู้จักการเพาะปลูก เลี้ยงสัตว์ ประดิษฐ์เครื่องใช้และเครื่องประดับ พบโครงกระดูกมนุษย์โบราณวัตถุและเครื่องปั้นดินเผาลวดลายที่มีเอกลักษณ์ที่บ้านเชียง ตำบลบ้านเชียง อำเภอหนองหาน พบภาพบนผนังถ้ำ (เพิงผา) บริเวณเทือกเขาภูพาน ใกล้วัดพระพุทธบาทบัวบาน อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี

 

 

จังหวัดอุดรธานีมีหัตถกรรมที่โดดเด่นได้แก่ผ้าหมี่ขิดและเครื่องปั้นดินเผาลายบ้านเชียงจังหวัดอุดรธานี มีกลุ่มทอผ้าหมี่ขิดจำนวนมากส่วนใหญ่ส่งจำหน่ายที่บ้านนาข่า อำเภอเมืองอุดรธานี ส่วนเครื่องปั้นดินเผาลวดลายบ้านเชียงมีแหล่งผลิตที่บ้านธาตุ บ้านคำอ้อ ตำบลบ้านเชียง อำเภอหนองหาน เป็นชุมชนที่มีการปั้นหม้อและภาชนะดินเผาใช้ในครัวเรือนตั้งแต่บรรพบุรุษ ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นการปั้นหม้อลายบ้านเชียงเป็นสินค้าที่ระลึกเนื่องจากหน่วยงานราชการห้ามลักลอบขุดหม้อบ้านเชียงของแท้ไปจำหน่าย

Related articles View All
Card image cap

Check Book: 30 Places to Check in

Check Book เป็นการรวบรวมแหล่งท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์และความนิยมในกระแสการเดินทางของคนรุ่นใหม่ เป็นสถานที่ที่ดึงดูดทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทำให้เกิดความเพลิดเพลิน ความทรงจำประสบการณ์ที่ดี ความประทับใจ และได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ จากการท่องเที่ยว ซึ่งเ

Card image cap

Food

In the era when money and material possessions are more important than anything else, a life that relies only on components around you sought from nature is a simple but rather free and sustainable happiness. Crops, vegetable, fruit, and herbs that can be

Card image cap

สังขละบุรี มนต์เสน่ห์แห่งเมืองกาญจน์

สัมผัสวัฒนธรรมชาวมอญ ดินแดนฝั่งตะวันตก “สังขละบุรี” มนต์เสน่ห์แห่งเมืองกาญจน์

Card image cap

ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคกลางและภาคตะวันออก จังหวัดสระบุรี

เป็นหนึ่งในหนังสือชุดภาคกลางและภาคตะวันออก ที่ให้ทุกคำตอบของการเดินทางสู่จังหวัดสระบุรี ปูพื้นด้วยข้อมูลพื้นที่ ความสมบูรณ์ของธรรมชาติ จะเห็นได้ว่าสระบุรีมีโถงถ้ำ น้ำตกงดงามอยู่หลายแห่งให้เลือกเดินทาง นอกจากนั้นยังมีข้อมูลระดับชุมชน ตลาด และกิจกรรมรองรับก

Card image cap

ชวนเธอไปชมดาว

ชวนเธอไปชมดาว