เที่ยวชุมชน ยลวิถีผ้าไทย ผ้าย้อมคราม จังหวัดสกลนคร

Year: 2559 148

PLAY
PDF (TH)
     เขาเล่าว่า เมื่อนานมาแล้วมีสองตายายผู้เฒ่าเดินทางเข้าป่าไปหาของป่า ขณะที่นั่งพักก็บ้วนน้ำหมากไปโดนใบไม้ชนิดหนึ่ง เมื่อใบไม้โดนน้ำหมากก็กลาย เป็นสีครามสวยงาม สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างมาก และความบังเอิญครั้งนั้น คือการค้นพบวิธีการย้อมผ้าด้วยคราม ซึ่ง

ก่อหม้อนิล จิตวิญญาณ และหัวใจของการย้อมคราม

ช่างย้อมครามมักเรียกหม้อสำหรับย้อมครามว่า “หม้อนิล” เพราะเรียกสีครามว่า “สีนิล” ขั้นตอนสำคัญอีกขั้นตอนหนึ่งของการย้อมครามคือการก่อหม้อนิล ซึ่งเป็นเสมือนหัวใจของการย้อมคราม และเป็นสิ่งที่กำหนดความเป็นไปของสีที่จะได้จากการย้อมคราม

 

 

 

ทอลาย ถักทอสายใย เป็นผืนผ้าสีครามงามตา

เส้นฝ้ายที่ผ่านการย้อมและตากแห้งแล้วจะถูกนำมาทอเป็นผืนผ้าด้วยกี่ทอผ้าแบบดั้งเดิม บ้างทอเป็นผ้าสีพื้น หรือทอด้วยกรรมวิธีแบบมัดหมี่ ซึ่งเป็นการทอเส้นฝ้ายเฉดสีต่างๆ ที่ย้อมเอาไว้ให้เป็นลายต่างๆ ความมหัศจรรย์ของขั้นตอนนี้อยู่ตรงความยากของการกำหนดลายไว้ล่วงหน้า และย้อมเส้นฝ้ายให้เป็นเฉดสีที่ต่างกัน เพื่อให้เกิดลายตามที่จินตนาการไว้ตั้งแต่ต้น จนสำเร็จเป็นผืนผ้าแห่งภูมิปัญญาและอุตสาหะ

 

 

 

สนุกกับสีคราม

การทำผ้าย้อมครามแบบดั้งเดิมนั้นเป็นงานที่ต้องใช้ความเข้าใจและใช้เวลาไม่น้อยกับการย้อมเส้นฝ้ายไปจนถึงการทอผ้าเป็นผืน แต่นักท่องเที่ยวที่ได้ชมความมหัศจรรย์ของผ้าย้อมคราม และอยากสัมผัสประสบการณ์สีครามในแบบที่ทำได้ไม่ยาก ก็สามารถลองกิจกรรมทำผ้ามัดย้อมได้เช่นกัน

Related articles View All
Card image cap

Food

In the era when money and material possessions are more important than anything else, a life that relies only on components around you sought from nature is a simple but rather free and sustainable happiness. Crops, vegetable, fruit, and herbs that can be

Card image cap

ฟังภูเขาเล่าเรื่อง ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ / Heart Mountain Tale Doi Inthanon, Chiang Mai

ดอยอินทนนท์เป็นภูเขาสูงที่สุดในประเทศไทย เดิมชื่อว่า ดอยหลวง หมายถึงภูเขาขนาดใหญ่ และดอยอินทนนท์เป็นส่วนหนึ่งของปลายเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งพาดผ่านจากประเทศเนปาล ภูฏาน เมียนมา และมาสิ้นสุดที่นี่ วิถีชีวิตของชาวเขาชาญฉลาดและน่าสนใจ จากการปรับตัวให้เหมาะสมกับภู

Card image cap

Thailand Shopping Guide: Outlet Shopping

When heading back to Bangkok, you can make a stop at one of several shopping outlets that are usually located along the highways. These outlets offer great products at discounted prices and are usually supplied directly by their factories. Dont miss this

Card image cap

Thailand Extravaganza

Here comes the time when the best thing to do is to just chill and indulge. Thailand, thanks to its wide variety of luxury and boutique hotel collections, is one of the world’s best destinations for those who want to pamper themselves to the ultimate subl