เที่ยวชุมชน ยลวิถีผ้าไทย ผ้าปักม้ง บ้านเข็กน้อย จังหวัดเพชรบูรณ์

Year: 2559 36

PLAY
PDF (TH)
     ภูเขา คือ บ้านของม้งที่นี่คือชุมชนชาวม้งใหญ่ที่สุดในสยาม ยืนยันได้จากภาพหมู่บ้านหลายพันหลังคาเรือน ตั้งเรียงรายอยู่ในหุบเขาลุ่มแม่น้ำเข็กแห่งทิวเขาเพชรบูรณ์
     ก่อนที่ชาวม้งจะย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากที่นี่ บรรพบุรุษของชาวม้งมีบ้านเกิดเมืองนอนบนเท

เที่ยวท่อง ส่องวิถีปีใหม่ม้ง

ช่วงเวลาแห่งสีสัน ที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวัฒนธรรมของชาวม้งได้ง่ายที่สุด คือช่วงเทศกาลประเพณีของชาวม้ง ซึ่งคงหนีไม่พ้นเทศกาลปีใหม่ม้ง อันเป็นเทศกาลรื่นเริงที่เปรียบได้ดั่งการเฉลิมฉลองและการเริ่มต้นช่วงเวลาอันเป็นมงคลของชีวิต ปีใหม่ม้ง ยังคงยึดการนับวันแบบจันทรคติ คือวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 1 บ้างก็เดือน 2 แต่มักจะเป็นช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม อันเป็นช่วงเวลาหลังการเก็บเกี่ยวพืชไร่ท้องฟ้าแจ่มใส เป็นเวลาที่ดีสำหรับการเฉลิมฉลอง

 

 

เมื่อข้าวเริ่มออกรวง ฝนสุดท้ายใกล้มาถึง ถ้าเราเดินไปในหมู่บ้านอาจได้เห็นหญิงสาวยันแม่เฒ่านั่งปักผ้าผืนใหม่ หรือซ่อมแซมเสื้อผ้าชุดเก่าเพื่อเตรียมพร้อมช่วงเวลาสำคัญที่สุดของชีวิตในรอบหนึ่งปี เพราะหลังจากลงแขกเกี่ยวข้าวแล้วทุกบ้านจะมีประเพณีกินข้าวใหม่ ซึ่งเป็นการร่วมกันกินข้าวจานแรกที่เพิ่งได้จากการเพาะปลูกในรอบปี เป็นวิถีแห่งสิริมงคลและฤกษ์งามยามดีของครอบครัว


 

 

เที่ยวเขาค้อหนึ่งคืน อายุยืนหนึ่งปี

บนเขาค้อมีรีสอร์ทบรรยากาศดีมากมาย ในช่วงเช้ามักมีทะเลหมอกปรากฏให้เห็นเป็นภาพน่าตื่นตา อีกทั้งสถานที่ท่องเที่ยวก็มีหลากหลาย ทั้งพระตำหนักเขาค้อ พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก ฐานอิทธิ และพิพิธภัณฑ์อาวุธ ซึ่งเคยใช้เป็นฐานที่มั่นของกองทัพเพื่อใช้ในการสู้รบกับคอมมิวนิสต์ ทุ่งแสลงหลวง ซึ่งเป็นทุ่งหญ้าสะวันนาที่สวยงามเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง นอกจากนี้ยังมีไร่เกษตรอีกหลายแห่งให้เที่ยวชม เพื่อศึกษาวิถีการเกษตร และเลือกซื้อผลิตผลคุณภาพดีจากเขาค้อ

Related articles View All
Card image cap

Amazing Thailand Health & Wellness Holidays

Amazing Thailand Health & Wellness Holidays

Card image cap

ก้าวแรกสู่ ๙ ที่ยิ่งใหญ่

“ก้าวแรกสู่ ๙ ที่ยิ่งใหญ่” เป็นการต่อยอดขยายผลจากหนังสือ ๗๐ เส้นทางตามรอยพระบาท โดยครั้งนี้ การท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย (ททท.) ได้คัดเลือกโครงการพระราชดำริที่มีความสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาความเป็นอยู่ของราษฎร ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ถือเป็นก้าวที่ ยิ่

Card image cap

เที่ยวชุมชนค้นของดีไปกับ อพท. กกสะทอน

นอกจากความงดงามของธรรมชาติที่ชวนหลงใหลแล้ว กกสะทอนยังมีชุมชนที่เข้มแข็งช่วยกันแลทรัพยากรอย่างแข็งขัน จนวันนี้กกสะทอนขึ้นแท่นเรื่องความงดงามทางธรรมชาติที่หลายคนอยากเดินทางไปสัมผัสกกสะทอนตั้งอยู่ในภูมิประเทศที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงและชันและภายในทิวเขานั้นเป