“วันทะเลโลก” (World Ocean Day)

Year: 2564 101

PLAY

8 มิถุนายน “วันทะเลโลก” (World Ocean Day)

วันทะเลโลก หรือ วันมหาสมุทรโลก (World Ocean Day) จัดตั้งขึ้นเพื่อให้คนทั่วไปตระหนักและอนุรักษ์ทะเลให้สวยงามและสมบูรณ์ เพราะนอกจากทะเลจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแล้ว ทะเลและมหาสมุทรทั่วทั้งโลกยังเป็นแหล่งแวดล้อมและอาหารที่สำคัญ เพราะในทะเลมีสัตว์น้ำมากมายมหาศาล เป็นแหล่งพลังงานคลื่นและลมที่สามารถนำมาผลิตกระไฟฟ้าได้ เป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญทั้งในอดีตและอนาคต และยังมีความสำคัญในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย

 

วันทะเลโลก จะตรงกับวันที่ 8 มิถุนายนของทุกปี เกิดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2535 โดยความร่วมมือของกลุ่มประชาคมโลก (The Earth Summit) ที่เมืองริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ถือได้ว่าเป็นเวลาเกือบ 30 ปีแล้ว ที่คณะงานกลุ่มนี้ได้รวมตัวกัน เพื่อเผยแพร่ความรู้และรณรงค์ส่งต่อไปยังประชาชนทั่วโลก ผ่านเครือข่ายต่าง ๆ ที่มีอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก พร้อมกับจัดกิจกรรมร่วมกับองค์กรต่าง ๆ 

 

กิจกรรมที่องค์กรต่าง ๆ ได้ร่วมกันจัดตั้งนั้น ประกอบไปด้วย พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ สวนสัตว์ การจัดนิทรรศการให้ความรู้ทางทะเล และองค์กรอนุรักษ์ต่าง ๆ เป็นต้น โดยจัดตั้งขึ้นเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งท้องทะเลและเพื่อกระตุ้นให้หันมาใส่ใจธรรรมชาติ ไม่ทำลายและไม่ทิ้งขยะลงทะเลสู่ทะเล

 

วันทะเลโลกจะเป็นวันที่มีความสำคัญและมีประโยชน์อย่างมาก หากทุกคนหันมาร่วมมือร่วมใจกันดูแลอนุรักษ์ฟื้นฟู และไม่ทำลาย ซึ่งเราสามารถช่วยกันรักษาทะเลโลกได้โดย

 

1. เป็นนักท่องเที่ยวที่ดี โดยการไม่จับสัตว์ทะเลหรือเก็บเปลือกหอยกลับบ้าน เพื่อเป็นการรักษาความงดงามของธรรมชาติไว้และใช้วิธีการถ่ายภาพเก็บความทรงจำไว้แทน

2. ดำน้ำดูปะการังด้วยความระมัดระวัง และไม่เดินหรือเหยียบย่ำปะการัง

3. ไม่ทิ้งขยะ เศษอาหาร ถุงพลาสติกและกล่องโฟมลงทะเล

4. ไม่ปล่อยน้ำเสียจากการซักล้างหรือน้ำปนเปื้อนลงท่อระบายน้ำที่ไม่ได้ผ่านขั้นตอนการบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงแหล่งน้ำธรรมชาติ

5. งดการปล่อยโคมลอยหรือลูกโป่ง ขึ้นไปบนอากาศ

6. ไม่ทำการประมงที่ทำลายแนวปะการัง

7. ตรวจสอบเรือก่อนออกจากฝั่ง เพื่อป้องกันการรั่วไหลของคราบน้ำมัน เป็นต้น

Related articles View All
Card image cap

ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด สุราษฎร์ธานี

“ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด” น้ำใสกริ๊ง แหล่งท่องเที่ยวอันซีน โอเอซิสกลางป่า จ. สุราษฎร์ธานี

Card image cap

20 Places To Go น่านหน้าฝน

20 Places To Go !! “น่าน” หน้าฝน พิกัดที่คุณไม่ควรพลาด

Card image cap

ล่องแก่งหนานมดแดง พัทลุง

เที่ยวพัทลุง สัมผัสเสน่ห์การผจญภัย “ล่องแก่งหนานมดแดง” ความสนุกบนสายน้ำที่ห้ามพลาด

Card image cap

10 พิกัด ธรรมชาติสีเขียว ที่คิดถึง

คิดถึงการเดินทาง คิดถึงการได้ออกเที่ยว คิดถึงธรรมชาติสีเขียว คิดถึงนะ เมืองไทย