7 เทคนิค เที่ยวช่วยโลก

Year: 2564 37

PLAY

แนะนำ 7 เทคนิค เที่ยวช่วยโลก ชวนมาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การเที่ยว !!! ให้กลายเป็นทริปสีเขียว ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

การท่องเที่ยวถือว่าเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบัน และแน่นอนว่า เมื่อคนเริ่มออกท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ แล้วนั้น ย่อมเกิดปัญหาของแหล่งท่องเที่ยวตามมา เช่น การทิ้งขยะไม่เป็นที่ ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวเกิดความสกปรก การใช้บรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ทำลายธรรมชาติอย่าง หลอด ช้อนส้อม ถุงที่ทำจากพลาสติก เป็นต้น

 

ดังนั้นสถานที่ท่องเที่ยวจะน่าเที่ยวอยู่ก็ขึ้นอยู่กับเราทุกคน จึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนช่วยกันรักษาและอนุรักษ์สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้แหล่งท่องเที่ยวเกิดความเสียหาย และอยู่ยั่งยืนสวยงามให้คนรุ่นหลังได้มาท่องเที่ยวและรับชมความงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ต่อไป เราจึงมีข้อแนะนำ 7 เทคนิค เที่ยวช่วยโลก ข้อปฏิบัติง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ง่าย ดังนี้

 

1. รักษาความสะอาดในพื้นที่ท่องเที่ยว 

: การรักษาความสะอาดนั้นสำคัญมาก เพราะความสะอาดถือว่าเป็นปัจจัยหลักที่สามารถบ่งบอกได้ว่าสถานที่นั้นน่าท่องเที่ยวหรือไม่ เมื่อมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าอาจเกิดความสกปรกได้มากเช่นกัน จึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนช่วยกันรักษาความสะอาดเมื่อไปท่องเที่ยวโดยการไม่เพิ่มขยะ หรือรับผิดชอบขยะของตนเอง เพื่อรักษาความสะอาดของสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆ

 

2. ลดการใช้ภาชนะพลาสติกหรือโฟม 

: พกถุงผ้า ตะกร้า หรือพาชนะที่มีเมื่อไปซื้อของหรือเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ชานอ้อย ที่สามารถย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติ เพื่อช่วยลดปัญหาขยะและสิ่งแวดล้อมในระยะยาว 

 

3. เมื่อออกจากที่พัก ปิดแอร์ ปิดไฟ ถอดปลั๊กทุกครั้ง 

: ก่อนออกจากห้องพักทุกครั้ง ให้ปิดแอร์ ปิดไฟ และถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อไม่ได้ใช้งาน ที่สำคัญไม่ควรเปิดแอร์ทิ้งไว้เมื่อไม่ได้อยู่ในที่พัก 

 

4. ปิดก๊อกน้ำให้สนิท หลังใช้งาน 

: ปิดก๊อกน้ำให้สนิท หลังใช้งาน และเช็คก๊อกน้ำก่อนออกจากห้องพักทุกครั้ง

 

5. พกกระติกน้ำคู่ใจไปไหนไปกัน 

: เลือกใช้กระติกน้ำหรือแก้วน้ำพกพา เพื่อลดขยะพลาสติก

 

6. พักโฮมสเตย์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

: เลือกพักโฮมสเตย์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรกับคนในพื้นที่ เป็นมิตรกับธรรมชาติ และส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ให้น้อยที่สุด เพื่อรักษาแหล่งท่องเที่ยวให้ยั่งยืน

 

7. แยกขยะ ก่อนทิ้ง 

: แยกขยะแต่ละประเภทก่อนทิ้ง เช่น ขยะที่มักจะย่อยสลายไม่ได้ แต่ไม่เป็นพิษ และไม่คุ้มค่าต่อการรีไซเคิล (ซองขนม กล่องโฟม ถุงพลาสติก  ภาชนะปนเปื้อนอาหาร) ให้ทิ้งในถังขยะทั่วไปสีน้ำเงิน และขยะที่เราทิ้งไปแล้วสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำอีกครั้ง (ขวดพลาสติก ขวดแก้ว กระป๋อง กล่องกระดาษ กระดาษ) ให้ทิ้งในถังขยะรีไซเคิลสีเหลือง เป็นต้น 

 

ซึ่งหากเราปฏิบัติตาม 7 เทคนิค เที่ยวช่วยโลกได้นั้น จะทำให้สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มีความน่าเที่ยวมากขึ้น และคงสภาพของความสวยงามไว้ได้อย่างยาวนานแน่นอน

#Activity
Related articles View All
Card image cap

ชวนเธอไปชมดาว ละลุ ปราสาทสด๊กก๊อกธม กาญจนบุรี

ชวนเธอไปชมดาว ณ เนินช้างศึก อิต่อง ปิล๊อก กาญจนบุรี

Card image cap

7 Greens Concept

แนวคิด 7GreensConcept ถือกำเนิดด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวออกเดินทางเรียนรู้และก่อเกิดประสบการณ์ท่องเที่ยวด้วยความสุขสนุกสนานเพลิดเพลินพร้อมหัวใจที่เคารพต่อวิถีธรรมชาติ วัฒนธรรม ใส่ใจสิ่งแวดล้อมร

Card image cap

Ko-Mak เกาะหมาก จังหวัดตราด

สัมผัสน้ำทะเลใส หาดทรายขาว บรรยากาศเงียบสงบบนเกาะหมาก จ.ตราด สมบัติจากธรรมชาติอันล้ำค่าของผู้คนในห้าตระกูลดั้งเดิมบนเกาะ สู่การพัฒนาการท่องเที่ยวที่อนุรักษ์ธรรมชาติอย่างยั่งยืน ซึ่งกลายเป็นที่มาของ “เกาะโลว์คาร์บอนต้นแบบของเมืองไทย” หรือเกาะที่มีก

Card image cap

HILL TRIBE TASTY VALLEY บ้านแม่แอบ ต.บ้านแซว จ.เชียงราย

“...สะพายเป้เก็บของ ออกไปค้นหาประสบการณ์ล้ำค่าแห่งดินแดนเมืองเก่าเหนือ สุดเขตแผ่นดินสยาม เรียนรู้อารยธรรมแบบ (ชาว) เขา ลิ้มลองรสชาติ เปิดประสบการณ์กับอาหาร (ชาว) เขา ที่บอกเล่าวัฒนธรรม ลงมือลองการละเล่นฟแบบ (ชาว) เขา พร้อมด้วยการแสดงจาก (ชาว) เขา ที่ล้วนแ

Card image cap

ชวนเธอไปชมดาว ณ เขาใหญ่ นครราชสีมา

ชวนเธอไปชมดาว ณ เขาใหญ่ นครราชสีมา