สังขละบุรี มนต์เสน่ห์แห่งเมืองกาญจน์

Year: 2564 24

PLAY

สัมผัสวัฒนธรรมชาวมอญ ดินแดนฝั่งตะวันตก “สังขละบุรี” มนต์เสน่ห์แห่งเมืองกาญจน์

เมื่อเอ่ยถึงจังหวัดกาญจนบุรี สถานที่ที่มีเสน่ห์ทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ ที่คุณต้องนึกถึงคงไม่พ้น “สังขละบุรี” อำเภอหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มีชุมชนมอญอาศัยอยู่ในระแวกนั้น และใกล้กับชายแดนพม่า โดยชาวมอญจะใช้วิถีชีวิตแบบเรียบง่าย ผู้คนเป็นมิตร และมีอากาศที่บริสุทธิ์ มาพร้อมกับลมหนาวโชยมาเบา ๆ อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอันเปรียบเสมือนแห่งวัฒนธรรมอีกมากมาย

 

“สังขละบุรี” กับ 3 สถานที่แห่งวัฒนธรรมที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อได้ไปเยือน

 

1. สะพานไม้อุตตมานุสรณ์  หรือที่เรียกกันว่า สะพานมอญ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศ และเป็นสะพานไม้ที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสะพานไม้อูเบ็งในประเทศพม่า มีความยาวประมาณ 850 เมตร โดยมีหลวงพ่ออุตตมะเป็นผู้ดำเนินการสร้าง โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้คนไทย กะเหรี่ยงและมอญได้สัญจรไปมาหาสู่กัน เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์ของคนทั้งสามกลุ่ม ทำให้สะพานมอญนั้น กลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่เรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของสังขละบุรี

 

2. วัดวังก์วิเวการามเดิม หรือวัดจมน้ำ หลวงพ่ออุตตมะและชาวบ้านได้ร่วมกันสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2496 ในบริเวณที่เรียกว่าสามประสบ ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำ 3 สายไหลมาบรรจบกัน ประกอบด้วย แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำบีคลี่ และแม่น้ำรันตี ซึ่งต่อมาในปี พ.ศ. 2527 ได้เกิดเหตุการณ์การก่อสร้างเขื่อนเขาแหลม ทำให้น้ำท่วมตัวอำเภอสังขละบุรีเก่ารวมทั้งวัดนี้ด้วย หลวงพ่อจึงได้ย้ายมาสร้างวัดมาอยู่บนเนินเขา ส่วนวัดเดิมได้จมอยู่ใต้น้ำมานานนับสิบปี จึงถือได้ว่าเป็นสถานที่ Unseen Thailand เพราะมีความแปลกที่มีซากโบราณสถานจมอยู่ใต้น้ำ จนหลายคนเรียกกันว่าเมืองบาดาล 

 

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในช่วงฤดูร้อนถึงต้นฤดูฝน ตั้งแต่ประมาณเดือนมีนาคม – มิถุนายน เป็นช่วงหน้าแล้ง เพราะน้ำจะลด ทำให้สามารถเดินเข้าไปเยี่ยมชมโบสถ์เก่าได้ ส่วนคนที่มาเที่ยวช่วงปลายฝนจนถึงฤดูหนาว ตั้งแต่ประมาณกันยายน – มกราคม อาจจะได้เห็นแค่บางส่วนของตัวโบสถ์ที่โผล่พ้นน้ำ หรือบางทีก็จมน้ำเป็นเมืองบาดาล จะเห็นก็เพียงแต่ยอดหอระฆังเดิมเท่านั้นที่สูงพ้นน้ำ

 

3. ด่านเจดีย์สามองค์ เขตสิ้นสุดชายแดนตะวันตกของประเทศไทย กั้นพรมแดนระหว่างไทยและพม่านั่นเอง โดยสมัยก่อนที่แห่งนี้เคยเป็นช่องทางเดินทัพที่สำคัญในการทำสงครามไทย – พม่า เดิมเรียกกันว่า “หินสามกอง” เนื่องจากชาวบ้านผ่านมาบริเวณนี้ ก็จะนำหินมากองไว้เพื่อสักการะเป็นสิริมงคลในการเดินทาง นานวันกองหินก็ได้มีขนาดใหญ่ขึ้นและต่อมาใน พ.ศ. 2472 พระศรีสุวรรณคีรี เจ้าเมืองสังขละบุรี ได้นำชาวบ้านมาก่อสร้างเจดีย์จากหินกองใหญ่ ซึ่งเป็นเจดีย์สามองค์ในปัจจุบัน

 

และนอกจากสถานที่แห่งวัฒนธรรมที่กล่าวไปแล้ว “สังขละบุรี” ยังมีเสน่ห์แห่งวัฒนธรรมอีกมากมายที่คุณไม่ควรพลาด เช่น ตักบาตรยามเช้าชมวิถีชีวิตชาวมอญ ล่องเรือไหว้พระ และชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ กินอาหารท้องถิ่น และชมหมอกในยามเช้า และชมพระอาทิตย์ตกในยามเย็นที่สะพานมอญ เป็นต้น

Related articles View All
Card image cap

7 Greens Concept

แนวคิด 7GreensConcept ถือกำเนิดด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวออกเดินทางเรียนรู้และก่อเกิดประสบการณ์ท่องเที่ยวด้วยความสุขสนุกสนานเพลิดเพลินพร้อมหัวใจที่เคารพต่อวิถีธรรมชาติ วัฒนธรรม ใส่ใจสิ่งแวดล้อมร

Card image cap

WAT "WORSHIP ACTIVITIES TRADITION"

WAT "WORSHIP ACTIVITIES TRADITION"

Card image cap

Handcraft

Handcrafts are born out of creativity, with attention to detail meticulously paid to every step of the process. This results in products being made full of pride, to pass on the admirable culture and lifestyle worthy of conservation so that they are not l

Card image cap

ข้อมูลสินค้าการท่องเที่ยว 77 จังหวัด

ข้อมูลสินค้าการท่องเที่ยว 77 จังหวัด

Card image cap

10 เกาะ น่าเที่ยว “หน้าร้อน”

แนะนำ 10 เกาะ น่าเที่ยว “หน้าร้อน” นอนรับลมทะเล เดินเล่นชายหาด ดำน้ำดูปะการัง