5 พิกัด แหล่งท่องเที่ยว เชียงใหม่ มี SHA

Year: 2564 112

PLAY

5 พิกัด แหล่งท่องเที่ยว “เชียงใหม่” มี SHA มาตรฐานความปลอดภัย ด้านสุขอนามัยเพื่อนักท่องเที่ยว

เมื่อนึกถึงจังหวัดท่องเที่ยวทางภาคเหนือ แน่นอนว่าเราจะต้องคิดถึงจังหวัด “เชียงใหม่” เป็นอันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่ ร้านอาหาร หรือแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวย ๆ ให้เราได้ไปชื่นชมความงาม รับลมหนาวและชมหมอกในยามเช้า 

 

วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 พิกัด แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ ที่มีมาตรฐาน SHA (มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยเพื่อนักท่องเที่ยว) โดยได้คัดสรรสถานที่ท่องเที่ยวมาแล้วว่า มั่นใจในเรื่องของมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยและสามารถท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจได้อย่างแน่นอน

 

เช็คอิน : สวนป่าดอยบ่อหลวง

ที่พักกลางป่าสน บรรยากาศดีล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ ตกเย็นนั่งทานหมูกระทะท่ามกลางอากาศเย็น ๆ และมีลานสันทนาการรอบกองไฟ ให้เราได้ทำกิจกรรมในช่วงเวลากลางคืนพร้อมกับดูดาว 

 

พิกัด : อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่

โทรติดต่อ : 092-586-9215

 

เช็คอิน : หมู่บ้านแม่กำปอง

หมู่บ้านเล็ก ๆ ในหุบเขาที่มีความหนาวตลอดทั้งปี สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบโฮมสเตย์ ให้เราได้ไปสัมผัสวิถีชีวิตของคนในพื้นที่ และดื่มด่ำกับบรรยากาศธรรมชาติที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก

 

พิกัด : อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่

โทรติดต่อ : 095-457-5725

 

เช็คอิน : Onsen At Moncham

ที่พักใจกลางม่อนแจ่ม ที่มีการออกแบบให้รู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ จุดเด่นของที่พักนี้คือ การแช่ออนเซ็นที่เชิญชวนให้ทุกคนได้มาสัมผัสกับวัฒนธรรมของญี่ปุ่นและวัฒนธรรมของไทยที่ผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

 

พิกัด : อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

โทรติดต่อ : 088-268-7586

 

เช็คอิน : One Nimman

แหล่งรวมร้านค้าไลฟ์สไตล์ ศิลปะ วัฒนธรรม และความร่วมสมัยมากกว่า 100 ร้าน นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่และร้านอาหารดีไซน์เก๋ มีการออกแบบโครงส้รางอาคารที่ก่อด้วยอิฐ ดินเผา ได้กลิ่นอายล้านนาผสมสถาปัตยกรรมยุโรป มีมุมถ่ายรูปมากมาย ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ไม่ควรพลาด

 

พิกัด : อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

โทรติดต่อ : 052-080-900

 

เช็คอิน : วัดโลกโมฬี

วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่สไตล์ล้านนา อายุกว่า 500 ปี เป็นพระอารามหลวงนอกกำแพงเมืองด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ปัจจุบันเป็นวัดร้าง ภายในวัดมีพระวิหารไม้ที่วิจิตรบรรจงด้วยลวดลายแกะสลักแบบโบราณ และโดดเด่นด้วยประตูทางเข้าวัดขนาดใหญ่ก่อด้วยอิฐมีลักษณะโค้งมน

 

พิกัด : อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

โทรติดต่อ : 053-404-039

 

หลายคนอาจสงสัยว่า SHA หรือ มาตรฐาน SHA  คืออะไร มาตรฐาน SHA คือโครงการยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือ Amazing Thailand Safety & Health Administration นั่นเอง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวหรือผู้มาใช้บริการหลังจากสถานการณ์โควิด ให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยสำหรับการเดินทาง 

 

และเพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้ดำเนินการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงทั้งด้านการบริการและด้านสุขอนามัยให้เป็นไปตามมาตรการทางสาธารณสุข โดยสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก หรือร้านอาหารที่ได้รับมาตรฐาน SHA ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดดังนี้

 

1. จัดให้มีทางเข้า - ออกทางเดียวสำหรับผู้มาใช้บริการ และในกรณีที่มีทางเข้า - ออกหลายทาง ต้องมีจุดคัดกรองทุกเส้นทาง

2. มีการตรวจวัดอุณหภูมิของพนักงานและผู้มาใช้บริการทุกครั้ง พร้อมกับทำสัญลักษณ์ให้กับผู้ที่ผ่านการคัดกรอง

3. อนุญาตให้เฉพาะผู้มารับบริการที่สวมหน้ากากอนามัยเท่านั้น

4. จัดให้มีพื้นที่ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ ในบริเวณก่อนเข้าสถานบริการหรือจุดชำระเงิน

5. จำกัดจำนวนคนเข้าใช้บริการ และจัดพื้นที่รอคิวที่มีระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1 - 2 เมตร

6. มีการทำความสะอาดพื้นที่ผิวสัมผัสร่วมกัน อย่างน้อยทุก 2 ชั่วโมง เช่น ที่จับประตู ห้องน้ำ และโต๊ะอาหาร เป็นต้น

7. มีการกำจัดขยะ ของเสีย กระดาษชำระ และหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วอย่างเหมาะสม

8. จัดให้มีการระบายอากาศที่เพียงพอ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อ

 

และที่สำคัญหากจะออกเดินทางไปท่องเที่ยวไหน ต้องดูแลตัวเองและคนรอบข้าง ด้วยการการ์ดอย่าตก และทำตามกฏข้อปฏิบัติของสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆ อย่างเคร่งครัดด้วย

Related articles View All
Card image cap

สบายดีวิถีน่าน

การได้ใช้ชีวิตอยู่ในสถานที่ที่มีบรรยากาศดี ๆ ธรรมชาติที่สวยงาม อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชาวน่านมีอัธยาศัยดี ยิ้มแย้ม และเป็นกันเอง พร้อมที่จะหยิบยื่นให้ความช่วยเหลือกับคนแปลกถิ่นอยู่ตลอดเวลา นอกจากอัธยาศัยที่ดีของชาวน่านแล้วยังมีเรื่องราวน่าประทับใจให้ได้อ

Card image cap

กินปู ชิมปลา ปลูกป่า หาหอย สอยเหยี่ยว เที่ยวเล

อำเภอปะทิว มีลักษณะพื้นที่แบบเอนลาด มีภูเขาและที่ราบติดชายฝั่งทะเล มีชายหาด อ่าว และลำคลอง จึงเป็นพื้นที่หลบลมให้กับเรือประมง ส่งผลให้ชาวชุมชนสามารถประกอบอาชีพได้หลากหลาย ทั้งประมงชายฝั่ง และเกษตรกรรม และด้วยความที่เป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ และช

Card image cap

ผ้างามเล่าเรื่องเมืองเหนือ

หนึ่งในบรรดาผ้าทอขึ้นชื่อและได้รับการยกย่องให้เป็นผ้าแห่งวัฒนธรรมไทย คือผ้าทอจากภาคเหนือซึ่งมีลวดลายเป็นเอกลักษณ์

Card image cap

Gastronomy Tourism (TH)

เปิดประสบการณ์ใหม่กับการสัมผัสมนต์เสน่ห์อาหารถิ่นในดินแดนแห่งการท่องเที่ยวเชิงอาหารแสนอร่อย ใน 10 จังหวัด ตั้งแต่เหนือจรดใต้ หากคุณได้ลองท่องเที่ยวตามรอยเส้นทางของหนังสือเล่มนี้ แน่นอนว่าจะต้องมีแต่ความประทับใจไม่รู้ลืม

Card image cap

ชวนเธอไปชมดาว ณ ละลุ ปราสาทสด๊กก๊อกธม สระแก้ว

ชวนเธอไปชมดาว ณ ละลุ ปราสาทสด๊กก๊อกธม สระแก้ว