ออนเซ็นน้ำตกแห่งเดียวในไทย น้ำตกร้อนคลองท่อม จ.กระบี่

Year: 2564 67

PLAY

แช่ออนเซ็นน้ำตกแห่งเดียวในไทย !! “น้ำตกร้อนคลองท่อม” จังหวัดกระบี่ น้ำตกร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

หากเอ่ยถึงจังหวัดกระบี่ หลายคนคงนึกถึงแต่การท่องเที่ยวเกาะต่าง ๆ ชมทะเลสีฟ้าครามและการดำน้้ำดูปะการังแต่หารู้ไม่ว่าจริง ๆ แล้วกระบี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆอีกมากมายที่คุณอาจจะยังไม่เคยไป ไม่ว่าจะเป็น สระน้ำธรรมชาติหรือสระมรกต ที่เป็นสระน้ำใสแจ๋วเชิญชวนให้คุณลงไปแหวกว่าย ชมวิวบนเขาหงอนนาค และการไหว้พระเสริมสิริมงคลที่วัดถ้ำเสือ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำอีกหนึ่งสถานที่ที่คุณไม่ควรพลาดหากได้ไปเยือนที่จังหวัดกระบี่นั่นก็คือ “น้ำตกร้อนคลองท่อม”  

 

“น้ำตกร้อนคลองท่อม” มีอีกชื่อหนึงคือ น้ำตกร้อนสะพานยูง ตั้งอยู่ในบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ - บางคราม เป็นธารน้ำพุร้อนผุดขึ้นมาจากใต้ดินตามธรรมชาติ ตั้งอยู่กลางป่ารายล้อมด้วยต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์มาก สายน้ำแร่ที่ไหลลงมาตามโขนหินเป็นชั้นๆ ลดหลั่นกันไป แต่ละชั้น มีแอ่งลักษณะคล้ายอ่างอาบน้ำ สามารถลงไปนอนแช่น้ำได้ และเนื่องจากน้ำตกร้อนนี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจึงทำให้มีแร่ธาตุต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์อยู่มาก อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อเทียบได้กับสปาชั้นดีเลยที่เดียว 

 

ที่สำคัญสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ยังเป็น อันซีนของเมืองไทย และหากใครไม่อยากแช่น้ำร้อน ก็สามารถเลือกแช่ในบริเวณที่เป็นน้ำเย็นได้  เพราะมีทั้งน้ำพุร้อน และน้ำพุเย็น และเมื่อน้ำตกร้อนได้ไหลลงมาข้างล่างแล้วนั้น ก็จะกลายเป็นน้ำเย็นให้ให้เราได้แช่คลายร้อนได้ ถือได้ว่ามาที่เดียวได้ครบทั้งสองบรรยากาศเลยทีเดียว

 

ไฮไลท์ของน้ำตกร้อนคลองท่อมนั้น จะเป็นน้ำพุร้อนที่มีความเค็ม มีเพียงไม่กี่แห่งในโลกเท่านั้น โดยน้ำพุร้อนเค็มนี้ เกิดขึ้นตามธรรมชาติจากการผสมกันของน้ำร้อนและน้ำทะเล แต่เดิมบ่อน้ำพุร้อนเค็มนี้อยู่กลางป่าชายเลน ต่อมาทาง อบต.ห้วยน้ำขาวได้เข้ามาปรับปรุงพื้นที่ โดยสร้างบ่อน้ำผุดที่เรียกว่า บ่อแม่ เป็นบ่อต้นน้ำ มีอุณหภูมิ 47 องศา โดยจะไม่อนุญาตให้ลงแช่ แต่จะมีพื้นที่บ่อแช่แยกออกมาให้โดยเฉพาะ

 

สำหรับค่าเข้าชมนั้น มีราคาดังนี้ คนไทย เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท ชาวต่างชาติ เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท  ที่สำคัญห้ามนำสัตว์เลี้ยง อาหาร เครื่องดื่ม ของมึนเมา และ ห้ามใช้สบู่ แชมพูในน้ำตกร้อน

 

โดยทางจังหวัดกระบี่มีมาตรการในการเดินทางเข้าจังหวัดดังนี้

1.ต้องรายงานตัวผ่านระบบออนไลน์ตามแบบที่จังหวัดกระบี่กำหนด (QT 14) หรือรายงานตัวกับเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ 

2. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น “หมอชนะ”

3. สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะตลอดเวลา

4. เว้นระยะห่างทางสังคมอย่างน้อย 1 เมตร

5. สังเกตุอาการตนเองอย่างสม่ำเสมอ หากมีไข้หรือมีอาการระบบทางเดินหายใจ ให้เข้ารับการรักษาที่สถานพยาบาลของรัฐ

 

หากเดินทางไปท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่กันแล้ว อย่าลืมรักษามาตรการดังกล่าว เพื่อป้องกันตนเองจากเชื้อโรค covid-19 กันด้วย

Related articles View All
Card image cap

ภูผา ผืนนา ป่าล้อม ย้อมคราม

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านหนองส่าน ชุมชนในจังหวัดสกลนครที่ได้รับประโยชน์จากโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทำให้ชาวบ้านซึ่งมีอาชีพเกษตรกรรมสามารถประกอบอาชีพเกษตรกรรมได้ผลและชาวบ้านยังได้รับความสมบูรณ์ผาสุกของการเป็นเกษตรกรตามวิถีพื้นบ้

Card image cap

หลงเสน่ห์ภูลังกา ความงดงามที่ตราตรึงใจ

เที่ยวพะเยา พิชิตยอดดอย “ภูลังกา” สัมผัสทะเลหมอกขาวในหน้าฝน ความงดงามราวกับต้องมนต์สะกด

Card image cap

หลังโควิด รีเฟรชร่างกายที่ไหนดี ?

หลังโควิด - 19 จัดทริปออกเที่ยว รีเฟรชร่างกาย ที่ไหนดี

Card image cap

แม่ฮ่องสอน ผ่อนคลาย

ลองออกมาหลับตา หายใจเข้าสูดอากาศ สัมผัสธรรมชาติ ผ่อนคลาย กับทุกสิ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน แล้วคุณจะรู้ว่าวิวสวย อากาศดี ไม่ได้มีอยู่แค่ในรูปภาพ เพราะที่นี่จะทำให้คุณสัมผัสได้ด้วยตาตัวเอง

Card image cap

แกรนด์แคนยอน จังหวัดราชบุรี

Unseen สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ “แกรนด์แคนยอน อ. จอมบึง” แลนด์มาร์กใหม่ จังหวัดราชบุรี