ชมธรรมชาติและสายหมอก ณ หมู่บ้านผาฮี้ เชียงราย

Year: 2564 152

PLAY

จิบกาแฟ ชมวิวทะเลหมอก !!! ท่ามกลางขุนเขาและผืนป่าเขียวขจี ณ #หมู่บ้านผาฮี้ จังหวัดเชียงราย

หมู่บ้านผาฮี้ เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ บนยอดดอยในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นแหล่งอาศัยของชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่าที่ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ส่วนมากทำอาชีพเกษตรกรรม ทั้งการปลูกกาแฟและใบชา โดยในบริเวณหมู่บ้านนั้น เราสามารถเดินเล่น ชมบรรยากาศรอบหมู่บ้านได้แบบสบาย ๆ นอกจากนี้ยังมีวิวทิวทัศน์เป็นดอยผาหมีและดอยตุงซึ่งบอกได้เลยว่าสวยงามสุด ๆ

 

จุดไฮไลท์ของหมู่บ้านผาฮี้ เป็นแหล่งปลูกกาแฟที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงราย โดยเมล็ดกาแฟของหมู่บ้านผาฮี้นั้นถือได้ว่าเป็นเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ มีการส่งออกทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งเกษตรกรที่เป็นคนปลูกต้นกาแฟนั้นก็คือชาวอาข่าที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ทำให้บริเวณรอบ ๆ หมู่บ้าน เต็มไปด้วยการตากแห้งเมล็ดกาแฟ และในหมู่บ้านก็มีร้านกาแฟอยู่หลายร้านให้ได้เลือกสรรตามใจชอบ นอกจากนี้ยังมีโฮมสเตย์อีกมากมายไว้คอยบริการอีกด้วย

 

จากสถานการณ์ Covid -19 ในปัจจุบันส่งผลให้ในขณะนี้หมู่บ้านผาฮี้ มีการประกาศปิดหมู่บ้านและยังไม่มีกำหนดเปิดให้เที่ยวชม ใครที่คิดถึงหมู่บ้านผาฮี้ ก็มาชมบรรยากาศจากรูปภาพให้หายคิดถึงกันไปก่อน

 

ซึ่งหากใครที่ต้องการมาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย ทางจังหวัดได้มีมาตรการในการเดินทางเข้าจังหวัด ดังต่อไปนี้

1. เมื่อเดินทางมาถึงจังหวัดเชียงรายให้นักท่องเที่ยวเฝ้าระวังตัวเอง 14 วัน หรือเท่าที่อยู่ในจังหวัดเชียงราย ส่วนคนที่เดินทางมาเพื่อกลับภูมิลำเนา ให้แจ้งผู้ใหญ่บ้านหรือผู้นำชุมชนในพื้นที่ เพื่อให้ อสม. ติดตามตัว และขอให้เฝ้าระวังตนเอง

2. เมื่ออยู่ในพื้นที่สาธารณะ ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร

3. ควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เมื่ออยู่ในที่สาธารณะ

4. หมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือสบู่อย่างสม่ำเสมอ

5. สังเกตุอาการตนเองอย่างสม่ำเสมอ หากมีไข้หรือมีอาการระบบทางเดินหายใจ ให้เข้ารับการรักษาที่สถานพยาบาลของรัฐ

Related articles View All
Card image cap

Ko-Mak เกาะหมาก จังหวัดตราด

สัมผัสน้ำทะเลใส หาดทรายขาว บรรยากาศเงียบสงบบนเกาะหมาก จ.ตราด สมบัติจากธรรมชาติอันล้ำค่าของผู้คนในห้าตระกูลดั้งเดิมบนเกาะ สู่การพัฒนาการท่องเที่ยวที่อนุรักษ์ธรรมชาติอย่างยั่งยืน ซึ่งกลายเป็นที่มาของ “เกาะโลว์คาร์บอนต้นแบบของเมืองไทย” หรือเกาะที่มีก

Card image cap

5 พิกัด แหล่งท่องเที่ยว เชียงใหม่ มี SHA

5 พิกัด แหล่งท่องเที่ยว “เชียงใหม่” มี SHA มาตรฐานความปลอดภัย ด้านสุขอนามัยเพื่อนักท่องเที่ยว

Card image cap

ออนเซ็นน้ำตกแห่งเดียวในไทย น้ำตกร้อนคลองท่อม จ.กระบี่

แช่ออนเซ็นน้ำตกแห่งเดียวในไทย !! “น้ำตกร้อนคลองท่อม” จังหวัดกระบี่ น้ำตกร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

Card image cap

Ko Mak The Heritage of the Sea

The history of Ko Mak has a connection to many important events in Thai history. In 1893, during the reign of King Chulalongkorn (King Rama V the Great), France took over Chanthaburi province and other lands on the left bank of the Mekong River. In 1904 t