12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติ

Year: 2564 50

PLAY

12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติ ….Happy Mother’s Day….

วันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี นับเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของประเทศไทย เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และยังถือว่าเป็นวันแม่แห่งชาติ เพื่อให้ลูก ๆ ทุกคนได้รำลึกถึงพระคุณแม่

 

แต่เดิม ‘วันแม่แห่งชาติ’ ได้มีกำหนดเป็นวันที่ 15 เมษายนของทุกปี ซึ่งได้มีการประกาศรับรองไว้เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ปีพุทธศักราช 2493 และนอกจากนี้ยังได้มีการจัดพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนา การประกวดคำขวัญวันแม่ การประกวดแม่ของชาติ เพื่อให้เกียรติและตระหนักถึงความสำคัญของแม่นั่นเอง

 

ต่อมาในปีพุทธศักราช 2519 ทางราชการได้เปลี่ยนแปลงวันแม่ใหม่ โดยให้ถือวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง คือ วันที่ 12 สิงหาคม เป็น ‘วันแม่แห่งชาติ’ เป็นต้นมา

 

โดยความสำคัญของวันแม่แห่งชาติ จึงเป็นอีกหนึ่งวันที่ทำให้เราหวนกลับมาระลึกถึงพระคุณของแม่ ทั้งผู้ให้กำเนิดหรือแม่ผู้เลี้ยงดูเรามา เพราะนับว่าท่านเป็นบุคคลที่มีความสำคัญมากที่สุดในชีวิตอีกหนึ่งคน คนที่คอยดูแล คุ้มครอง อบรมบ่มเพาะ ให้ลูก ๆ ของท่านได้เติบโตและประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างงดงาม

 

ซึ่งในวันแม่เราจะมีสัญลักษณ์ที่แทนความรู้สึกดี ๆ สิ่งดี ๆ นั่นคือ ‘ดอกมะลิ’ ดอกไม้มงคลของไทย ที่นิยมนำไปบูชาพระและวันสำคัญทางศาสนา เพราะมีสีขาวบริสุทธิ์ ทั้งยังมีกลิ่นหอมยาวนาน ผลิออกดอกได้ตลอดปี และนอกจากนี้ ดอกมะลิ ยังเปรียบได้ถึงความรักอันบริสุทธิ์ผุดผ่องของแม่ที่มีต่อลูกและของลูกที่มีต่อแม่นั่นเอง

 

และด้วยวันแม่แห่งชาติของทุกปี เป็นวันหยุดราชการ เราจึงขอชวนลูกทุกคน ร่วมกันบอกรักแม่ของท่านผ่านถ้อยคำหรือตัวอักษรให้ท่านได้ชื่นใจ เพียงแค่เท่านี้คงจะเป็นความสุขเล็ก ๆ ของคุณทุกคนได้ไม่น้อย และสำหรับใครที่เดินทางกลับบ้านไปหาคุณแม่ อย่าลืมป้องกันตัวเองและคนรอบข้าง ด้วยการรักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย และรักษาความสะอาดอยู่เสมอด้วยนะทุกค

Related articles View All
Card image cap

Woman Journey เลย-ชัยภูมิ

เลย-ชัยภูมิ สองจังหวัดแดนอีสานไม่เพียงมอบความสวยงามแห่งขุนเขา แม่น้ำ และทิวทัศน์ตระการตา แต่ยังมีชีวิตและวัฒนธรรม ของกลุ่มชาติพันธุ์ไม่เหมือนที่อื่นใด ให้ได้เรียนรู้ ทำความเข้าใจในวิถีที่แตกต่าง

Card image cap

Amazing Thailand Health & Wellness Holidays

Amazing Thailand Health & Wellness Holidays

Card image cap

More Authentic ภาคเหนือ งามโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

“ภาคเหนือ” ดินแดนแห่งความงดงามจับตา และมีเสน่ห์จับหัวใจ และพร้อมที่จะพาทุกคนไปสัมผัสกับความงามเดิมแท้ และแก่นที่เชื่อมโยงอดีตกับปัจจุบันมาเนิ่นนานนับหลายร้อยปี