คีรีวง นครศรีธรรมราช หมู่บ้านอากาศดีสุดในประเทศไทย

Year: 2564 74

PLAY

พักผ่อน #คีรีวง สัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่าย ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติเขียวขจี ในหมู่บ้านอากาศดีที่สุดในประเทศไทย

‘หมู่บ้านคีรีวง’ เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติในจังหวัดนครศรีธรรมราช บรรยากาศของที่นี่จะรายล้อมไปด้วยหุบเขา ป่าไม้ ลำธารและน้ำตก อีกทั้งยังมีวิถีชุมชนที่แสนเรียบง่าย ไม่หวือหวา เป็นการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันระหว่างคนในชุมชนและธรรมชาติได้อย่างลงตัว จุดนี้เองจึงเป็นเสน่ห์และเหตุผลที่ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้ น่ามาท่องเที่ยวและมาพักผ่อนตากอากาศเป็นที่สุด

 

ด้วยความที่หมู่บ้านตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ในดงของหุบเขา ป่าไม้ และลำธาร ห่างไกลจากตัวเมืองและฝุ่นควันมลภาวะต่าง ๆ ทำให้ที่นี่ได้รับฉายาว่าเป็นหมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย และในปี 2541 ที่นี่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอุตสาหกรรมท่องเที่ยว (Thailand Tourism Awards) เป็นชุมชนต้นแบบในการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศอีกด้วย

 

เมื่อมาเยือนคีรีวง สิ่งที่พลาดไม่ได้คือ การมานอนโฮมสเตย์สุดชิลของชาวบ้าน เที่ยวชมสวนผลไม้ในเดือนกรกฎาคม - ตุลาคม เล่นน้ำใสในลำธาร ปั่นจักรยานชมรอบหมู่บ้าน แวะช้อปแวะชิมร้านอาหารและร้านค้าขายของที่ระลึก และไปปักหมุดเช็คอินแหล่งท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นสะพานบ้านคีรีวง หนานหินท่าหา สะพานแขวนท่าหา หรือตลาดคีรีวง เป็นต้น

 

และนอกจากการมาพักผ่อน เที่ยวชมธรรมชาติสวย ๆ แล้ว ภายในหมู่บ้านยังมีการรวมกลุ่มจากชาวบ้าน เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากเมล็ดพืชและกลุ่มมัดย้อมจากสีธรรมชาติ อีกด้วย เรียกได้ว่า การมาคีรีวงได้ทั้งการท่องเที่ยว พักผ่อน และทำกิจกรรม ครบในที่เดียวเลย แนะนำเลยว่า หากมีโอกาสได้มาจังหวัดนครศรีธรรมราช ห้ามพลาดมาคีรีวงเด็ดขาด

Related articles View All
Card image cap

More Fun สีสันตะวันออก

ความสนุกของเมืองไทยฝั่งตะวันออกมีมากมาย เกินกว่าจะปล่อยให้วันลาพักร้อนของคุณ หมดไป กับการนอนเล่น อย่าปล่อยโอกาสให้หลุดเลย มาเยือนภาคตะวันออกแล้วต้องลองให้รู้ดูให้เห็นกัน

Card image cap

7 เทคนิคเที่ยวหน้าฝนให้สนุกและปลอดภัย

7 เทคนิค เตรียมตัวเที่ยว #หน้าฝน ให้ทริปสนุก เดินทางได้อย่างปลอดภัย

Card image cap

Ko Mak The Heritage of the Sea

The history of Ko Mak has a connection to many important events in Thai history. In 1893, during the reign of King Chulalongkorn (King Rama V the Great), France took over Chanthaburi province and other lands on the left bank of the Mekong River. In 1904 t