9 มนต์เสน่ห์ เส้นทางผ้าไทย

Year: 2559 40

PLAY
PDF (TH)
การทอผ้าพื้นเมือของไทย คือ ความวิจิตร งดงาม ทั้งสีสัน และลวดลาย โดยเฉพาะขั้นตอนวิธีการทออันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ในแต่ละภูมิภาค แต่ละท้องถิ่นจึงปรากฏ ลวดลายความสวยงามของผ้าไทยได้แตกต่างกันไป

               เสน่ห์แห่งเส้นใยผ้าทอของไทย ทั้งภาคเหนือ กลาง ใต้ และตะวันออกเฉียงเหนือ สามารถเชื่อมโยงไปสู่อิทธิพลความเชื่อ เรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต โดยเฉพาะผ้าไหมที่ถือว่าเป็นผ้าไทยที่สร้างรายได้ให้แก่ประเทศ จากแหล่งผลิตใหญ่ใน อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ที่มีทั้งการผลิตโดยการทอมือ และจากโรงงานผลิตในรูปอุตสาหกรรม จำหน่ายเป็นสินค้าของฝากที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดี เช่นร้านจิม ทอมป์สัน ฯลฯ รวมถึงการผลิตเพื่อส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมศูนย์วัฒนธรรมผ้าไหมปักธงชัยด้วย

สำหรับมนต์เสน่ห์ผ้าไทยใน 9 เส้นทาง จึงเป็นเรื่องราวบนเส้นทางแห่งความสุข สนุกกับการช้อปปิ้งเรื่องผ้า ที่บอกเล่า ถึงช่วงเวลาแห่งอดีต ปัจจุบัน ก่อนก้าวไปสู่อนาคต โดยไม่หลงลืมวิถีชีวิต วิถีแห่งความเป็นไทย

ประสบการณ์การท่องเที่ยวในเส้นทางผ้าไทยจึงเชื่อมโยงภูมิปัญญาไทยในอดีต สู่มิติแห่งความร่วมสมัย ผ่านผลิตภัณฑ์ผ้าไทยหลากหลายสไตล์ที่ทุกคนสามารถสัมผัสถึงวิถีแห่งผ้าไทยในแต่ละชุมชน ได้อย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน ได้เที่ยว ได้ช้อป เข้าถึงยังแหล่งผลิตผ้า ชมขั้นตอนกรรมวิธีการผลิตจากภูมิปัญญาไทยที่พัฒนาจนเป็นสินค้า OTOP ของดีมีอัตลักษณ์เฉพาะชุมชน และร่วมอนุรักษ์เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าทอ และสินค้าที่ทำจากผ้าไทย

Related articles View All
Card image cap

ASEAN Connectivity

Tourism is an important driving cog for ASEAN’s economy. To invite people to go travel and learn about each other as neighboring countries not only makes us know about our own roots, but we will also realize that we are not alone. Despite the difference o

Card image cap

Ban Bu Booklet

Famous for its Khan Long Hin or stone-polished bronze bawl production, Ban Bu is a community of artisans and expert smiths. Over the generations, artisans continue to preserve the traditional craftsmanship processes and their legacy. With its captivating

Card image cap

ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคกลางและภาคตะวันออก จังหวัดราชบุรี

เป็นหนึ่งในหนังสือชุดภาคกลางและภาคตะวันออก ที่ให้ทุกคำตอบของการเดินทางสู่จังหวัดราชบุรี สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆที่โดดเด่นในจังหวัดและไม่ควรพลาดเช่น ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ดูฝูงค้างคาวร้อยล้าน บ่อพุน้ำร้อนโป่ง อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม ฟาร์มแกะสวนผึ้ง บ้านหอมเทียน

Card image cap

ทรัพยากรการท่องเที่ยวไทย ชุดภาคเหนือ จังหวัดพะเยา

เป็นหนึ่งในหนังสือชุดเที่ยวภาคเหนือ ที่รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยา พื้นที่ทางวัฒนธรรมของอดีตแผ่นดินล้านนาในอดีต ซึ่งดูปูมหลังก็พอจะคาดเดาได้ว่าพะเยาเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่คนที่ชื่นชอบวัฒนธรรมล้านนา รวมถึงวัฒนธรรมแบบชาวไทยภูเขาจะได้เก็บเกี่ยวความปร

Card image cap

เส้นทางจักรยาน 12 เมืองต้องห้าม ปั่นไปเลย

ความยิ่งใหญ่งดงามในทุกฤดูกาลของแม่น้ำโขง ผสานเสน่ห์เรือนไม้สุดคลาสสิก ห้อมล้อมด้วยมิตรไมตรีจากผู้คน ทำให้อำเภอเล็กๆของจังหวัดเลยอย่างเชียงคานเต็มไปด้วยความรื่นรมย์ โดยเฉพาะยามเช้าอันสดใส มีความสุขไปเลยกับการขี่จักรยานทำความรู้จักชุมชน เคียงข้างวิวแม่น้ำโข