Special Interest

เรียงตามจังหวัดSort by province
 • เกาะแสมสาร
  Samae San Island
  ชลบุรี
  Chon Buri

  เกาะแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นพื้นที่ดำเนินโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อยู่ภายใต้การดูแลของกองทัพเรือ มีการจัดสร้างพฤกษศาสตร์ และเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ได้เรียนรู้ มีชายหาดที่สวยงาม และสามารถสัมผัสชีวิตใต้ท้องทะเลด้วยเรือท้องกระจก หรือจะดำน้ำทักทายฝูงปลา และปะการังที่อุดมสมบูรณ์ ส่วนบนชายฝั่งสัตหีบ ตรงข้ามเกาะแสมสาร เป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย เพื่อให้ความรู้และสร้างจิตสำนึกแก่เยาวชนและนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมอีกด้วย

  Samae San Island, Sattahip District, Chonburi Province is the area to carry out the Plant Genetic Conservation Project under the Royal Initiative of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn under the supervision of the Royal Thai Navy. There are botanical garden and the nature study trail to see. Moreover, there are a beautiful beach that you can experience life under the sea by diving or riding on a glass bottom boat. On the coast of Sattahip across the island of Samsarn, you can visit Natural History Museum there.

  ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง
  Pikunthong Royal Development Study Centre
  นราธิวาส
  Narathiwat

   เรียนรู้เกษตรกรรมตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ที่ทรงมีพระราชประสงค์เพื่อช่วยเหลือเกษตกรในภูมิภาคแถบนี้ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยที่นี่ได้กลายเป็นแหล่งรวบรวมองค์วิชาความรู้ด้านการเกษตรสาขาต่าง ๆ เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาให้แก่ราษฎรในพื้นที่แบบเบ็ดเสร็จ ตั้งแต่วิเคราะห์ ทดลอง ทดสอบปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ ตลอดจนให้ข้อมูลวิชาการและฝึกอบรมเกษตรกร โดยภายในมีโครงการต่างๆ ที่น่าสนใจให้ได้ศึกษาเรียนรู้มากมาย เช่น การศึกษาพัฒนาดินอินทรีย์และดินเปรี้ยวจัด การศึกษาปัญหาระบบการปลูกพืช การปลูกพืชร่วมกับยางพารา เช่น ระกำ ไม้ดอก การเกษตรยั่งยืนตามแนวทฤษฎีใหม่ การปลูกไม้ดอกเมืองหนาว การฝึกอบรมและส่งเสริมงานศิลปาชีพพิเศษ เหล่านี้เป็นต้น

  There were no places in the land of Thailand that His Majesty the King had not visited. The royal family proceeded to visit various places all over the region of Thailand especially in rural areas and wilderness areas. Therefore, the real problems of people in all areas were taken under His Majesty the King’s concerned.

  ตลาดนัดจตุจักร
  Chatuchak market
  กรุงเทพมหานคร
  Bangkok

  ตลาดนัดที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ไม่ว่าจะนักท่องเที่ยวไทยหรือต่างชาติต่างพากันแวะเวียนมาไม่ขาดสาย ที่ตลาดนัดสวนจตุจักร บริเวณถนนพหลโยธิน แหล่งชอปปิงช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่คนทุกเพศทุกวัย ต่างพากันมาช็อปแบบไม่รู้ลืม พบกับร้านค้ามากกว่า 8,000 ร้าน แบ่งเป็น 27 โครงการ ที่ครบถ้วนสินค้า ทุกประเภท ทุกรูปแบบ ทุกเกรด ทุกราคา ที่มีให้เลือกซื้อมากมายชนิดที่ว่าทั้งวันอาจจะเดินไม่ครบ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้ามือหนึ่งและมือสอง สินค้าเบ็ดเตล็ด อาหารปรุง อาหารสำเร็จรูป อาหารสด ผักและผลไม้ เครื่องปั้นดินเผา เซรามิก สินค้าพื้นเมือง เครื่องจักสาน เครื่องประดับ ไปจนถึงสัตว์เลี้ยง เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งร้านค้าพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับชนิดต่าง ๆ ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองกรุง อีกทั้งสำหรับคนที่ชอบของเก่าของหายากมาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะเป็นแหล่งรวมของเก่า ของสะสมหนังสือเก่าหายากอีกด้วย ส่วนใครที่ชอบเดินตลาดนัดกลางคืนบรรยากาศเย็นสบาย แนะนำให้มาตลาดจตุจักรกลางคืนทุกวันศุกร์ได้ตั้งแต่เวลา 4 ทุ่มเป็นต้นไป บอกเลยว่ามาที่นี่ช็อปเพลิน เกินห้ามใจเตรียมสตางค์มาให้พร้อมก็พอ

  A famous market in Bangkok known around the world. There are more than 8,000 shops, divided into 27 projects in Chatuchak Market. All types of products, all forms, every grade, every price can be found here whether it is a first-hand clothes, second-hand clothes, miscellaneous products, instant food, fresh food, fruits and vegetables, pottery, ceramics, local products, wicker products, flowers, books, antique stuff or pets. For those who like the atmosphere of a night market, we suggest to come to Chatuchak night market on every Friday from 10pm onwards.

  ตลาดประตูน้ำ
  Pratunam Market
  กรุงเทพมหานคร
  Bangkok

  ตลาดนี้ตั้งอยู่ตรงแยกราชปรารภและถนนเพชรบุรีในเขตราชเทวี ที่นี่ถือว่าเป็นหนึ่งในที่ซึ่งขายเสื้อผ้าในราคาที่ถูกที่สุดในใจกลางกรุงเทพมหานคร นอกจากเสื้อผ้าแล้วของที่ขายยังมีนาฬิกาข้อมือ หัตถกรรม และอื่น ๆ

  This market is located at Ratchaprarop Intersection and Petchaburi Road in Ratchathewi District. It is considered a source of one of the cheapest clothes for sales in Bangkok. In addition to the clothes, there are also miscellaneous items for sales such as wristwatches, handicrafts products and others.

  เพลินวาน
  PlearnWan
  ประจวบคีรีขันธ์
  Prachuap Khiri Khan

  เพลินวาน เป็นพื้นที่กิน ดื่ม เที่ยว ช้อปปิ้ง ที่ครบครันในบรรยากาศคล้ายหมู่บ้านย้อนยุคที่มีชีวิต รูปแบบของร้านค้าจะทำจากไม้ ให้ความรู้สึกเหมือนย้อนเวลากลับไปใน พ.ศ.2499 เมื่อมาถึงแล้วสิ่งแรกที่จะได้พบคือที่ทำการเพลินวานที่อยู่ด้านหน้าสุด ถัดเข้ามาเป็นร้านข้าวกาแฟเพลินวานให้นั่งเล่นละเลียดชิมชาหรือกาแฟโบราณ กลิ่นหอม รสชาติละมุนลิ้น หรือจะแวะไปถึงจุดขายของที่ระลึกเก๋ไก๋ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ หรือจะระลึกความหลังครั้งยังเยาว์วัยกับขนมและของเล่นสมัยเด็กก็ยังได้ ถ้าจะเฮฮาสังสรรค์ เพลินเพลินบาร์เปิดให้บริการเครื่องดื่มทุกวันตั้งแต่ 5 โมงเย็นไปจนถึงเที่ยงคืน

  Plearnwan is a shopping area in the atmosphere of a retro village. The building there are made of wood which make you feel like going back in 1956. The first thing you see when you arrive here is the Plearnwan office. You can visit a coffee shop and a gift shop nest to the Plearnwan office. If you want to get a drink, you can visit Plearn Plearn Bar. The bar is open for drinks every day from 5 pm until midnight.

  เดอะ ซิเคด้า มาร์เก็ต
  Cicada Market
  ประจวบคีรีขันธ์
  Prachuap Khiri Khan

  เดอะ ซิเคด้า มาร์เก็ต หรือตลาดจั๊กจั่นตั้งอยู่บริเวณสวนศรี เขาตะเกียบ อำเภอหัวหิน เป็นแหล่งรวมสินค้าแฮนด์เมด ทั้งเครื่องประดับ ของแต่งบ้าน เสื้อผ้า กระเป๋า รวมถึงผลงานศิลปะมากมายให้เลือกซื้อหา ความพิเศษคือที่ซิเคด้าจะมี สินค้าหายากที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ สินค้าบางชนิดไม่สามารถหาซื้อที่อื่นๆ ได้ง่ายๆ มาวางขายให้เลือกซื้อหา นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการแสดงต่างๆ จากกลุ่มเล่านิทานกลุ่มละคร กลุ่มเต้นรำ กลุ่มถ่ายภาพ ฯลฯ 

  The Cicada Market, located at Suan Sri, Khao Takiab, Hua Hin District, is a source of handmade products such as jewelry, home accessories, clothes, bags, and artworks. The products here emphasize on creativity. Some products cannot be easily purchased elsewhere. In addition, you can enjoy with various show activities such as storytelling, dancing and photographing.

  พิพิธภัณธ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย
  Natural History Museum
  ชลบุรี
  Chon Buri

  พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ตั้งอยู่บนเขาหมาจอ  ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล ที่เปิดให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปเข้าชมทุกวัน

  Natural History Museum, located at Khao Ma Jor, Samae San Subdistrict, Sattahip District, Chonburi Province, is a place to learn about marine life that is open for a visit every day.

  วัดอรุณราชวราราม
  Temple of Dawn (Wat Arun)
  กรุงเทพมหานคร
  Bangkok

  เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยา พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทรงทำการบูรณปฏิสังขรณ์ และสร้างพระปรางค์วัดอรุณ พระอุโบสถพระวิหาร เพื่อเป็นพระอารามประจำรัชกาล ภายหลังได้เป็นตราสัญลักษณ์ของประเทศ

  An old temple in the Ayutthaya period. King Phra Phuttha Loet La Napalai restored and built Phra Prang Wat Arun, Phra Ubosot Phra to be the monastery of the reign. After that, they became national logos.

   

  สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์
  The Royal Agricultural Station Inthanon
  เชียงใหม่
  Chiang Mai

  สถานีเพื่อการเรียนรู้แห่งวิถียั่งยืน 
  เป็นที่รู้จักกันดีว่าอุทยาน่แห่งขาติดอยอินทนนท์มีความอุดมสมบูรณ์ของขุนเขาและป่าไม้ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ตั้งของสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ สถานีวิจัยของมูลนิธิโครงการหวง่อีกแห่งหนึ่งที่ดำเนินงานวิจัยด้านไม้ตัดดอก ไม้ประดับ พืชผักผลไม้ และงานประมงบนพื้นที่สูง รวมทั้งถ่ายทอดผลงานวิจัย ที่จะนำไปสู่การส่งเสริมอาชีพเพื่อให้เกษตรกรชาวไทยภูเขาเผาปกาเกอะญอและเผ่าม้งมีรายได้พร้อมกับพัฒนาปัจจัยพื้นฐานด้านสังคม 

  It is well known that Doi Inthanon National Park has plenty of mountains and forests. It is also the location of The Royal Agricultural Station Inthanon, another research station of the Royal Project that runs research on flowers, ornamental plants, vegetables, fruits and highland fisheries. The research results would lead to career promotion of Karen and Hmong tribe farmers.

  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง
  Khun Wang Royal Project Development Center
  เชียงใหม่
  Chiang Mai

  ท่ามกลางวงล้อมของทิวเขาอินทนนท์  ที่มีพื้นที่ราบระหว่างภูเขาเพียงเล็กน้อย อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามเปลี่ยนสีสันไปตามฤดูกาล  โดยเฉพาะสีชมพูสวยหวานของดอกนางพญาเสือโครงที่จะผลิดอกบานสะพรั่งในช่วงฤดูหนาว และอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี  เป็นสถานที่ตั้งของศูนย์พันฒนาโครงการหลวงขุนวางตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 

  In the midst of the Inthanon mountain range with a small flat area between mountains, the area is rich in beautiful nature. Especially, the sweet pink color of the wild himalayan cherry blossom that will bloom in the winter. It is the location of the Khun Wang Royal Project Development Center under the royal initiative of His Majesty the King.

  สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
  Angkhang Royal Agricultural Station
  เชียงใหม่
  Chiang Mai

  สถานีแห่งแห่งของโครงการหลวง  แนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงห่วงใยปวงชนชาวไทยทั้งหลาย  ได้ทรงเปลี่ยนดอยอ่างขางจากภูเขาที่เต็มไปด้วยต้นฝิ่น ให้พลิกฟื้นมาเป็นแปลงพืชผักผลไม้เมืองหนาวที่อุดมสมบูรณ์  สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน  สามารถพึ่งพาตนเอง  มีคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  และได้มีการพัฒนาดอยอ่างขางให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย โดยทรงใช้ดอยอ่างขางจัดตั้งเป็นสถานีวจัยและทดลองปลูกพืชผักเมืองหนาวนานาชนิด  เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวไทยภูเขา ซึ่งต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานนาม ว่า "สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง" เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของมูลนิธิโครงการหลวง 

  His Majesty the King has changed Doi Ang Khang from a mountain full of opium into a plentiful winter vegetable and fruit plots. It has generated income for the villagers resulting in better quality of life and well-being. Moreover, Doi Ang Khang has been developed to be one of the most beautiful nature tourist destinations in Thailand. Doi Ang Khang is also used as a research station for growing winter plants which later His Majesty the King named "Angkhang Royal Agricultural Station" as the first research station of the Royal Project Foundation.

  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย
  Nong Hoi Royal Project Development Center
  เชียงใหม่
  Chiang Mai

  สถานีวิจัยแห่งขุนเขา ดอกไม้และสายหมอก
  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จเยี่ยมราษฎร ณ หมู่บ้านหนองหอย หมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาป่าไม้ และสายหมอกในเขตจังหวัดเชียงใหม่ มีพระราชดำริว่าควรจะมีการส่งเสริมอาชีพด้านการเกษตร  ควบคู่กับไปการฟื้นฟูและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยีให้แก่เกษตรกร เพื่อเพิ่มพูนความรู้และทักษะในการประกอบอาชีพทางการเกษตร  จึงตั้งศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยขึ้นเพื่อให้มีบทบาทในการแก้ไขปัญหาต่างๆ โดยแนะนำพืชเศรษฐกิจใหม่ๆ มาปลูกทดแทน  พร้อมส่งเสริมและพัฒนาอาชีพของเกษตรกรในพื้นที่ให้มีรายได้เพิ่ม เป็นการยกระดับความเป็นอยู่ของขาวไทยภูเขาให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน 

  Research station of the mountains, flowers and fog.There is an initiative of His Majesty the King that agriculture should be promoted in the area along with the restoration and conservation of natural resources. Therefore, Nong Hoi Royal Project Development Center has been set up to play a role in solving various problems.

  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์
  Wat Chan Royal Project Development Center
  เชียงใหม่
  Chiang Mai

  แปลงพืชผักในอ้อมกอดป่าสน  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์เป็นอีกหนึ่งโครงการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทำการวิจัย ทดสอบ ค้นหาสายพันธุ์ของพืชที่สามารถต้านทานโรค เหมาะสมต่อสภาพพื้นที่และฤดูกาล ให้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพ  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดแนะนำ ส่งเสริมพัฒนาอาชีพให้กับเกษตรกรชาวไทย ภูเขาเผ่าปกาเกอะญอ หรือเผ่ากะเหรี่ยงให้มีรายได้เลี้ยงชีพแบบพออยู่พอกิน ด้วยการปลูกพืชผักผลไม้  เลี้ยงสัตว์ รวมถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิตในด้านสังคม การศึกษา สาธารณสุข ความเข้มแข็งของชุมชน และฟื้นฟูอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรมประเพณีของชนเผ่าให้คงอยู่ตลอดไป 

  Vegetable plots in a pine forest. Wat Chan Royal Project Development Center is another project of His Majesty the King that tested the species of plants that can resist disease and suit for growing in a certain area and season to provide good quality crops. The purpose is to promote career development for Karen tribe farmers.

  เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา
  Hala-Bala Wildlife Sanctuary
  ยะลา
  Yala

  พื้นที่อนุรักษ์ที่อยู่ใต้สุดของประเทศไทย เป็นป่าสองผืนที่ไม่ต่อกัน คือ ป่าฮาลา ในเขต อ.เบตง จ.ยะลา กับป่าบาลา ในเขต อ.สุคิริน และ อ.แว้ง จ.นราธิวาส  แต่นับเป็นป่าผืนสำคัญตามแนวเทือกเขาสันกาลาคีรีซึ่งเป็นพรมแดนไทย-มาเลเซีย
  ป่าฮาลา-บาลาเป็นป่าฝนเขตร้อนแท้แบบมาเลเซีย มีลักษณะสำคัญ คือ เรือนยอดหนาทึก มีความชื้นสูงตลอดทั้งปีเนื่องจากได้รับฝนมากกว่า 16,000 มม. ต่อปี  อีกทั้งยังเชื่อต่อกับป่าเบลุ่มซึ่งเป็นพื้นที่อนุรักษ์ตอนเหนือสุดของมาเลเซีย ทำให้สามารถพบเห็นนกและสัตว์ป่าในเขตชุนดาอิกที่แพร่กระจายเข้ามาถึงแหล่งดูนกของพื้นที่ที่รู้จักกันในหมู่คณะนักดูนก

  A conservation area that is located at the southern end of Thailand. There are two forests that are not connected to each other, namely Hala forest in Betong district, Yala province, and Bala forest in Sukirin district and Waeng district, Narathiwat province.

  Hala-Bala forest is a true tropical rain forest. The main characteristic is the thick canopy with high humidity throughout the year due to more than 16,000 mm of rain per year. It is also connected to the Belum forest which is in the northernmost conservation area of Malaysia.

  เกาะลิบง
  Libong Island
  ตรัง
  Trang

  เนื่องจากเกาะลิบงเป็นจุดแวะพักและหยุดหากินของนกอพยพในบริเวณภาคใต้ ซึ่งอยู่ในแนวเส้นทางอพยพย้ายถิ่นของนกจากไซบีเรีย  ผ่านเอเพชียตะวันออกเฉียงใต้ไปยังออสเตรเลีย  จึงเป็ฯพื้นที่สำคัญสำหรับการติดตามศึกษาและร่วมมือในด้านการอนุรักษ์ระหว่างประเทศไทย ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และออสเตรเลีย 

  Because the Libong Island is a stopover point of migratory birds in the southern region which is the migration path from Siberia to Australia. Therefore it is an important area for monitoring and cooperating in conservation between Thailand and Australia.

  เขาเรดาร์
  Khao Radar
  ประจวบคีรีขันธ์
  Prachuap Khiri Khan

  เป็นที่ตั้งสถานีคมนาคมทหาร และสถานีทวนสัญญาณของโทรทัศน์ รถยนต์สามารถขึ้นไปถึงจุดสูงสุดแต่สภาพทางแคบและสูงชัน
  เขาเรดาร์มีทำเลที่เหมาะสมสำหรับเฝ้าดูปรากฏการณ์ เพราะการเดินทางสะดวก ไม่ไกลจาก ถนนเพชรเกษม รถขนต์เข้าถึง เปิดโล่งด้านทิศตะวันออกและทิศเหนือ จึงสามารถดูเหยี่ยวเกาะฝูงหนาแน่นร่อนลมผ่านไป สำหรับเหยี่ยวที่พบเห็นเป็นจำนวนมาก  ได้แก่ เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ และเหยี่ยวผึ้ง  ที่แต่ละกลุ่มมีจำนวนนับพันตัว นอกจากนี้ ยังมีเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น และเหยี่ยวหน้าเทา อย่าไรก็ตาม บนเรดาร์มีพื้นที่ไม่มากนัก รองรับนักดูนกพร้อมอุปกรณ์ได้ไม่เกิน 50 คน เหมาะสำหรับดูเหยี่ยวในช่วงเช้าตรู่และเย็นเท่านั้น 

  Khao Radar is a suitable location for watching natural phenomenon due to convenient transportation, not far from Phetkasem Road. Visitors can be able to see migratory hawks pass through here. Many hawks that are seen, including black baza, oriental honey-buzzard, Chinese sparrow hawks, Japanese sparrow hawks and gray-faced buzzard.

  However, on Khao Radar, there is not much space for people to be there. The area can accommodate up to 50 persons with bird watching equipment, suitable for bird watching on early morning and evening.

  บ้านโคกขาม
  Ban Khok Kham
  สมุทรสาคร
  Samut Sakhon

  แหล่งนาเกลือบ้านโคกขามเป็นตัวอย่างของชุมชนเล็กๆ ที่มีรูปแบบการใช้ประโยชน์จากที่ดินบริเวณอ่าวไทยตอนในที่สอดคล้องกลมกลืนกับธรรมชาติ จนบริเวณนี้เป็นถิ่นอาศัยสำคัญในฤดูหนาว สำหรับนกหายากที่มีประชากรเหลืออยู่ไม่ถึง 400 ตัวในโลก  นั่นคื นกชายเลนปากช้อน ด้วยเหตุนี้ หมู่บ้านนาเกลือธรรมดาๆ จึงกลายเป็นจุดปลายทางของนักดูนกทั่วโลก 

  Salt pan, Ban Khok Kham, is an example of the use of land around the Gulf of Thailand in harmony with nature. This area is a crucial area in winter for a rare bird species with less than 400 remaining populations in the world. For that reason, this place becomes the destination of bird watchers around the world.

  ดอยหลวงเชียงดาว
  Doi Luang Chiang Dao
  เชียงใหม่
  Chiang Mai

  ดอยหลวงเชียงดาวเป็นเทือกเขาหินปูนขนาดใหญ่  มียอดเขาที่สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย มีความสูง 2,225 ม. มีชื่อเสียงด้านพืชพันธุ์เฉพาะถิ่นและเส้นทางท่องเที่ยวเดินป่าสู่ยอดดอยสูง  ถึงแม้ว่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยหลวงเชียงดาว จะมีพื้นที่กว้างขวางกว่า 521 ตร.กม. ประกอบด้วยถิ่นอาศัย ทั้งป่าเบญจพรรณขึ้นแบบเทือกเขาหินปูน หย่อมป่าดิบเขา ป่าสนเขา ป่าไม้ชั้นรองไปจนถึงทุ่งหญ้าในหุบเขาที่ระดับสูงเกินกว่า 1,700 ม. มีรายงานการพบนกมากกว่า 380 ชนิด ซึ่งเป็นนกตัวแทนจากเขตดอยสูง อย่างไรก็ตาม จุดดูนกสำคัญที่ทำให้พื้นที่นี้โดดเด่นเป็นพิเศษคือ บริเวณหน่อยพิทักษ์ป่าขุนห้วยแม่กอก หรือที่นักดูนกชาวไทยคุ้นเคยในชื่อ เด่นหญ้าขัด 

  Doi Luang Chiang Dao is a large limestone mountain range with the 3rd highest peak in Thailand, with a height of 2,225 meters. This place is famous for endemic vegetation and hiking trails. Doi Luang Chiang Dao Wildlife Sanctuary has an area of ​​more than 521 square kilometers and more than 380 species of birds are reported to be presented by the high mountain areas.

  Thai Bus Food Tour
  Thai Bus Food Tour
  กรุงเทพมหานคร
  Bangkok

  รถอาหารคันแรกของประเทศไทย

  นั่งรถเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ชมบรรยากาศอันสวยงามของกรุงเทพมหานคร พร้อมรับประทานอาหารแสนอร่อยเจ้าดังระดับ  Michelin Guide หลากหลายเมนู อาทิเช่น ผัดไทยเส้นจันท์มันกุ้ง กุ้งสด ห่อไข่ จากร้านทิพย์สมัย, เย็นตาโฟ ร้านนายอ้วน เสาชิงช้า ฯลฯ ทร์

   

   

  จุดรับ-ส่ง: ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้

  การจอง: โทร. 064-8011101 (ทุกวัน เวลา 10.00 – 18.00 น.)
  ควรจองล่วงหน้าก่อนเดินทาง อย่างน้อย 3 วัน

  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : www.thaibusfoodtour.com

    

   

  ให้บริการวันละ 4 รอบ (โดยในแต่ละรอบอาหารจะแตกต่างกันไป)

   

  1. Wonder Lunce (11.30–13.00 น.) ราคา 1,690 บาท/ท่าน
  2. Afternoon Tea (14.00-15.30 น.) ราคา 1,490 บาท/ท่าน
  3. Dinner Thai Set (17.30-19.00 น.) ราคา 1,890 บาท/ท่าน
  4. Bangkok Night Life (19.30-21.00 น.) ราคา 1,890 บาท/ท่าน

   

   

  Thai Bus Food Tour

  First time in Thailand!. Thai Bus Food Tour is the First High-end Double Decker Bus in Thailand that combines touring with gourmet experience. You can enjoy authentic Thai food while enjoying the best sightseeing of Bangkok and more, which give you a best Thailand Experience.

   

   

  -Sightseeing over 20 attractions of Bangkok in 2 - 2.30 hrs.

  - The only new themes for special Event in Thailand.

  Pick-up/Drop off: River City Building

  Reservation: Tel. 064-8011101 / e-mail: thaibusfoodtour.info@gmail.com

   

   

  4 round per day

  1. Wonder Lunce (11.30–13.00 น.) 1,690 bath/person
  2. Afternoon Tea (14.00-15.30 น.) 1,490 bath/person
  3. Dinner Thai Set (17.30-19.00 น.) 1,890 bath/person
  4. Bangkok Night Life (19.30-21.00 น.) 1,890 bath/person