Power Spot Travel

ท่ามกลางความวุ่นวายและปัญหาต่าง ๆ ในโลกปัจจุบัน ผลกระทบจากสิ่งเหล่านี้สร้างความบอบช้ำลึกลงไปถึงร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ ทำให้เกิดความเหนื่อยล้าไปจนถึงภาวะหมดแรงบันดาลใจและหมดกำลังใจในการใช้ชีวิต ปัญหาเหล่านี้คือเมล็ดพันธุ์แห่งความซึมเศร้าที่คอยสะสมและเติบโตในจิตใจรอวันที่จะระเบิดออกมา หากไม่ได้รับการบำบัดและฟื้นฟูจิตใจอย่างถูกต้อง

ททท. เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวโดยเน้นการท่องเที่ยวเพื่อเสริมพลังชีวิตและสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อเสริมพลังด้านบวกทั้งทางร่างกายและจิตใจ (Body & Mind)  เกิดเป็นโครงการการท่องเที่ยวความสนใจพิเศษ : POWER SPOT TRAVEL 60 แหล่งทั่วประเทศ และจัดทำ 10 เส้นทางท่องเที่ยวสร้างสรรค์ ที่เน้นถึง Wellness Tourism เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยว Power Spot ให้สอดรับไปกับเทรนด์การดูแลสุขภาพที่คนส่วนใหญ่กำลังให้ความสำคัญ  โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน คือ

  1. Forest Therapy การท่องเที่ยวเชิงบําบัดด้วยการอาบป่า

การเปิดให้ประสาทสัมผัส ทั้ง 5 (ตา จมูก หู กาย ปาก) ชโลมด้วยแหล่งพื้นที่ธรรมชาติ ไม่ว่าจะจากน้ำมันหอมระเหยจากเปลือกไม้ (ไฟทอนไซด์) แบคทีเรียที่อยู่ในดิน (ไมโครไบโอม) หรือโมเลกุลออกซิเจนที่อยู่ในกระแสน้ำตก (ประจุลบ) การอาบป่าเพียงไม่กี่ชั่วโมง จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและระบบเลือดดีขึ้น อีกทั้งยังสร้างสมดุลให้แก่ร่างกายอีกด้วย  โดยมีแหล่งท่องเที่ยวที่คัดสรร เช่น อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จ.นครศรีธรรมราช น้ำตกกรองแก้ว – น้ำตกเหวสุวัต จ.นครนายก ป่าฮาลา-บาลา จ.นราธิวาส เป็นต้น

  1. Ocean Therapy การท่องเที่ยวเชิงการบําบัดด้วยมหาสมุทร

รูปแบบการบำบัดตามธรรมชาติที่ได้ยอมรับในระดับสากล โดยใช้มหาสมุทรและกีฬาทางน้ำเป็นสื่อกลางในการพัฒนาระบบประสาทและทางกายภาพ เพื่อรักษาโรคเครียดหรืออาการป่วยทางจิตใจ โดยใช้การบำบัดด้วยการเล่นเซิร์ฟ (Surf Therapy) โดยมีแหล่งท่องเที่ยวที่คัดสรร เช่น Memories Beach (หาดปะการัง) จ.พังงา หาดคุ้งวิมาน จ.จันทบุรี หาดสมิหลา จ.สงขลา เป็นต้น

  1. Spiritual Refreshment การท่องเที่ยวเชิงฟื้นฟูจิตวิญญาณ

การเดินทางท่องเที่ยวที่ส่งเสริมและพัฒนาจิตวิญญาณให้มีความมั่นคงแข็งแรงยิ่งขึ้น เพื่อค้นหาเป้าหมายและความหมายของชีวิต เน้นให้เกิดความสมดุลระหว่างร่างกาย (Body) จิตใจ (Mind) และจิตวิญญาณ (Spirit) ผ่านการทํากิจกรรมทางสมาธิ หรือการปฏิบัติเพื่อเรียนรู้วิธีในการปรับความสมดุลของจิตวิญญาณ ซึ่งสามารถลดภาวะซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี โดยมีแหล่งท่องเที่ยวที่คัดสรร เช่น อุทยานสวรรค์ จ.นครสวรรค์ วัดพระใหญ่ จ.ภูเก็ต วัดเทพมณเฑียร จ.กรุงเทพฯ

ทั้งนี้พื้นที่ดำเนินงานครอบคลุม 41 จังหวัดทั่วประเทศ ได้แก่

ภาคกลาง : กรุงเทพฯ กำแพงเพชร นครนายก นครสวรรค์ ปทุมธานี เพชรบูรณ์ สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สุพรรณบุรี อุทัยธานี  ภาคตะวันตก : กาญจนบุรี เพชรบุรี ราชบุรี ภาคตะวันออก : จันทบุรี ชลบุรี ตราด ระยองภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : นครราชสีมา นครพนม บึงกาฬ บุรีรัมย์ มุกดาหาร เลย ศรีษะเกษ สกลนคร

ภาคใต้ : ประจวบคีรีขันธ์ นครศรีธรรมราช พังงา ภูเก็ต ระนอง สงขลา สตูล สุราษฎร์ธานี ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภาคเหนือ : เชียงใหม่ พิษณุโลก แพร่ อุตรดิตถ์ แม่ฮ่องสอน

โดยในส่วนของการคัดสรรแหล่งท่องเที่ยว Power Spot Travel นั้น เน้นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความพร้อมและเป็นจุดรับพลังที่มีวิทยาศาสตร์รองรับ โดยได้รับการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญและผู้รู้ในด้านต่าง ๆ แหล่งท่องเที่ยว Power Spot Travel พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้มาเพิ่มพลังชีวิตเก็บเกี่ยวพลังงานความสุขกันได้ภายในปี 2020 นี้

Share:

บทความที่เกี่ยวข้อง

WAT SEASON 1 : ศรัทธานำทาง เส้นทางนำเที่ยว

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ดำเนินโครงการ
“WAT” Worship Activities Tradition “ศรัทธานำทาง เส้นทาง นำเที่ยว” เป็นการสร้างสรรค์เส้นทางท่องเที่ยว ที่ใช้ความศรัทธา และความเชี่อเป็นแรงกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว โดยเชี่อมโยง แหล่งท่องเที่ยวชุมชน วัฒนธรรม และวิถีชีวิตท้องถิ่น เพิ่อเป็น การกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น “ศรัทธานำทาง เส้นทางนำเที่ยว” ได้สร้างสรรค์เส้นทางท่องเที่ยวนำร่องจำนวน 15 เส้นทาง ใน 15 จังหวัด ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

The Journey

The Tourism Authority of Thailand (TAT) developed the BCG & Happy Model community tourism route project based on the objective of adding value to community tourism. By selecting communities, OTOP products, and GI products under the concept of the BCG & Happy Model, the project supports the government’s initiative to disseminate specific information about community tourism, OTOP, and GI products to create a valuable experience for tourists. At the same time, the project offers economic, social, and environmental balance for each community. Moreover, the information can lead to further marketing and sales opportunities with partners.

E-Brochure-อุบลราชธานี

โปรแกรมท่องเที่ยวเส้นทางอุบลราชธานี – เช็กอินจุดชมวิวหลักล้าน สกายวอร์ก เขื่อสิรินธร ท่องเที่ยวอุทยานผาแต้ม ชมภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์ เรียนรู้ศึกษาดูงาน วิสาหกิจกัญชา เยี่ยมชมฟาร์มเพาะเบี้ยกัญชาทางการแพทย์

E-Brochure-ภูเก็ต

โปรแกรมท่องเที่ยวเส้นทางภูเก็ต – เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ กับ Cannabis Phuket By HHT เรียนรู้เข้าถึงศาสตร์ของกัญชาที่กำลังเป็นกระแส พร้อมเวิร์กชอป ตื่นตาจื่นใจไปกับ ดินแดนไข่มุกแห่งอันดามัน

This site is registered on wpml.org as a development site.